Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cháy mãi “ngọn lửa” nghề

Thứ bảy, 21/09/2019 | 10:30 GMT+7

Cháy mãi “ngọn lửa” nghề

Ngồi khuất sau chiếc kệ ráp 4 ngăn đầy ắp giấy tờ, tài liệu, chị Cù Thị Nguyệt Tùng- Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Phú Thọ) thoăn thoắt lướt tay trên bàn phím máy tính. Ở ngưỡng tuổi sắp nghỉ hưu (54 tuổi) kèm căn bệnh ung thư tuyến giáp nhưng chị Tùng luôn tâm niệm “thêm một ngày sống là thêm một ngày được cống hiến”.

Không ngại khó, ngại khổ

Vừa rót chén trà đưa về phía khách, chị Tùng vừa kể về những năm đầu gắn bó với ngành BHXH. Năm 1995, khi ngành BHXH được thành lập, chị là một trong những người “đầu quân” về và thuộc thế hệ đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển của Ngành sau này.

 Chị Cù Thị Nguyệt Tùng

Nhớ về những năm tháng ấy, chị Tùng bảo, bước đi ban đầu không bao giờ là dễ. Khi ấy, toàn Ngành gặp nhiều khó khăn trên mọi “mặt trận”, điển hình là công tác thu và phát triển đối tượng tham gia; trong khi đó nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết về lợi ích mà chính sách đem lại. Việc ứng dụng CNTT cũng chưa được áp dụng vào quản lý, mọi sổ sách phải viết tay, sổ BHXH của NLĐ được quản lý tại đơn vị SDLĐ nên việc theo dõi tiến trình đóng cũng rất “đau đầu”... Đặc biệt, có nhiều quy định chưa cụ thể bằng luật nên rất khó quản lý, kiểm soát, đòi hỏi mỗi cán bộ BHXH phải luôn trăn trở giải quyết chế độ sao cho đúng, sớm nhất có thể và hạn chế sai sót.

“Để thực hiện điều đó, chỉ có cách học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn. Ngoài ra, phải thường xuyên rà soát, kiểm tra hồ sơ thụ hưởng chế độ để kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc để đề xuất hướng xử lý. Mình không được ngại khó, ngại khổ thì mới bám trụ được với Ngành…”- chị Tùng cười nói.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, người phụ nữ mạnh mẽ này cũng có lúc gục ngã. Ấy chính là thời điểm cách đây không lâu, sau lần đi khám sức khỏe, chị nhận được thông báo mình bị ung thư tuyến giáp. Khi ấy, chị suy sụp suốt tuần, đầu óc toàn suy nghĩ bao thứ tiêu cực. Thế rồi, có lần bất chợt nhìn tập tài liệu trên bàn, chị dần bình tĩnh trở lại. “Nhớ lại nửa chặng đường cuộc đời đã đi qua, có khó khăn nào mà mình không vượt qua được chứ. Rồi còn gia đình, còn công việc đang chờ đợi, đây chưa phải là lúc để nghỉ ngơi. Thêm một ngày sống là thêm một ngày cống hiến”- chị Tùng nói với ánh mắt đầy nghị lực.

“Cây” sáng kiến

Nghĩ vậy nên chị Tùng bắt tay vào điều trị căn bệnh quái ác. Sau khi sức khỏe ổn định, nhờ sự động viên, quan tâm của người thân và đồng nghiệp, chị đã quay trở lại cơ quan làm việc và đã có những sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.

Theo chị Tùng, năm 2017, trên địa bàn tỉnh có thực trạng NLĐ đã có việc làm nhưng vẫn khai báo với Trung tâm Xúc tiến việc làm là chưa tìm được việc để nhận trợ cấp thất nghiệp, còn đơn vị SDLĐ không báo tăng lao động ngay; rồi tình trạng NLĐ không đi làm nhưng vẫn được chủ SDLĐ đóng BHXH; NLĐ có thai mới đăng ký tham gia BHXH để hưởng trợ cấp thai sản; hoặc có trường hợp dùng thẻ BHYT của người khác để đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản…

Trước thực trạng trên, chị đã đề xuất sáng kiến “Ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ ốm đau, thai sản, quỹ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần giảm tình trạng trục lợi quỹ; đồng thời còn giúp nâng cao ý thức trách nhiệm cho chủ SDLĐ và NLĐ. Sáng kiến này đã được BHXH Việt Nam công nhận là sáng kiến cấp Ngành năm 2018.

Sau đó, chị lại tiếp tục cho ra đời sáng kiến “Ngăn chặn tình trạng lạm dụng thanh toán mức hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh dài ngày”. Tại tỉnh Phú Thọ khi đó có thực trạng NLĐ sau khi phải điều trị nội trú (do bệnh chưa ổn định) được bác sĩ cho nghỉ ngoại trú thì trong thời gian này họ vẫn đến cơ quan làm việc 1 ngày hoặc một vài giờ nhằm tách ngày nghỉ tính trợ cấp không trọn tháng để hưởng mức trợ cấp cao hơn (thực tế có người có số ngày nghỉ dưới 4 ngày trong tháng nhưng có mức hưởng trợ cấp cao hơn nghỉ trọn tháng).

Để ngăn chặn tình trạng này, chị Tùng đề xuất giải pháp xác minh bảng chấm công và tài khoản chi lương của đơn vị để xác định NLĐ có đi làm hay không; đặc biệt chú ý đến mức hưởng của những lao động có ngày nghỉ dài mà đơn vị SDLĐ đề nghị thanh toán ngắt quãng chế độ ốm đau… “Sáng kiến này góp phần đảm bảo đúng mức hưởng theo quy định của Luật BHXH, hạn chế tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHXH; thay đổi nhận thức của người thụ hưởng BHXH và chủ SDLĐ; giảm số tiền chi cho ốm đau, giúp bình ổn quỹ ốm đau trên địa bàn…”- chị Tùng chia sẻ.

Bước ra khỏi phòng làm việc của chị, tôi cảm thấy những nỗ lực cống hiến của chị Tùng cho ngành BHXH rất đáng khâm phục.

Hằng Thanh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.