Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cảnh giác với “Thử thách cùng MoMo”

Thứ ba, 12/03/2019 | 22:24 GMT+7

Cảnh giác với “Thử thách cùng MoMo”

Không chỉ gây ám ảnh khi xuất hiện trên kênh YouTube dành cho trẻ em mà hiện nay, game tự sát “Thử thách cùng MoMo” (MoMo Challenge) đang có xu hướng lan sang cả Facebook- trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Những ngày gần đây, trào lưu kinh dị “Thử thách cùng Momo” hướng dẫn tự làm hại bản thân lồng ghép trong các clip phim hoạt hình dành cho trẻ em xuất hiện trong một số clip trên kênh YouTube, khiến cả thế giới phẫn nộ. Đáng nói, những hình ảnh kinh dị này xuất hiện bất ngờ nên khiến nhiều đứa trẻ bị hoảng loạn, sợ hãi, còn phụ huynh không thể kiểm soát được nếu không cùng theo dõi với con.

Được biết, “Thử thách MoMo” là trào lưu đến từ Anh, là hình ảnh một người phụ nữ đầu người mình gà với mái tóc đen rối bù, làn da nhợt nhạt, mắt lồi hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân. Song, các tổ chức bảo vệ trẻ em ở Anh chưa có bằng chứng nào về mối liên kết giữa MoMo và các trường hợp trẻ em bị làm hại cũng như chưa có cách xử lý vấn đề…

Chia sẻ về vấn đề này, BS.Lê Đào Nghĩa, chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ nhỏ khi tiếp xúc với các clip như trên mạng xã hội những ngày vừa qua là rất nguy hiểm. “Trẻ từ 3-5 tuổi bắt chước rất nhanh, có thể học theo cái xấu hoặc theo cái tốt. Tuy nhiên, việc học cái xấu ở trẻ rất dễ và nhanh hơn, ví dụ như ra ngoài thấy bạn nói bậy thì trẻ có thể bắt chước về nhà nói bậy rất nhanh”- BS.Nghĩa phân tích.

Theo BS.Nghĩa, không riêng gì trẻ nhỏ thiếu sự quan tâm của bố mẹ, ngay cả đứa trẻ sống trong môi trường và nhận thức bình thường cũng dễ bị ảnh hưởng và làm theo thách thức này. Bởi nhận thức của trẻ chưa hoàn thiện, chưa hiểu về cái chết, vẫn nghĩ chết xong sẽ được hồi sinh như trong chuyện cổ tích rồi cứ thế làm theo. Điều này vô cùng nguy hiểm, có thể để lại hậu quả đáng tiếc… Còn những đứa trẻ cô đơn, chán nản, không được quan tâm càng dễ bị dụ dỗ làm theo hơn. Trong trường hợp trò chơi này không gây ra cái chết thì vẫn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, thậm chí gây sang chấn tâm lý cho trẻ, bởi khi tham gia vào trò chơi đó, não tiết ra các chất tạo cảm giác thăng hoa, thoải mái, cứ rời khỏi đó là cảm thấy khó chịu.

Vì vậy, theo BS.Nghĩa, gia đình và nhà trường cần đóng vai trò then chốt trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ. Đối với gia đình, cần phải kiểm soát được trẻ xem clip có nội dung gì; tuyệt đối không cho trẻ xem các hình ảnh, clip có nội dung bạo lực, không mang tính giáo dục. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt trẻ nhỏ và dành sự quan tâm nhiều hơn đến con cái.

Hoài Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.