Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cảnh giác với suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Thứ sáu, 04/10/2019 | 20:20 GMT+7

Cảnh giác với suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Trong 6 năm qua, Khoa Miễn dịch- Dị ứng- Khớp (BV Nhi Trung ương) tiếp nhận hơn 80 trường hợp mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trong đó chỉ 1/4 số bệnh nhi có tiên lượng tốt nhờ được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Đáng nói, rất nhiều bác sĩ tuyến dưới và gia đình có con mắc bệnh này chưa có đầy đủ kiến thức về bệnh.

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh là một bệnh khiếm khuyết về di truyền, khiến cơ thể bệnh nhi không có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Đây là căn bệnh hiếm gặp với tỉ lệ 1/1.200 trẻ mắc bệnh và được chia thành 2 loại: Dạng tiên phát bẩm sinh (do gen) và dạng thứ phát do mắc phải (nhiễm HIV, suy dinh dưỡng nặng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, xạ trị…).

Theo các bác sĩ, bình thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc tiên phát là do các khiếm khuyết gen làm cho một số thành phần của hệ miễn dịch hoạt động không bình thường, dẫn đến cơ thể hay bị nhiễm trùng. Một số thể bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát tương đối nhẹ, trong khi một số thể khác lại nghiêm trọng do mức độ thiếu hụt miễn dịch khác nhau. Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh dễ bỏ sót, khó chẩn đoán, nhất là khi bệnh nhi nhiễm trùng tái diễn.

Vì vậy, hãy đưa trẻ đến BV chuyên khoa ngay khi thấy một trong những dấu hiệu như: Mắc từ 4 đợt viêm tai trở lên trong vòng một năm; mắc từ 2 đợt viêm xoang nặng trở lên trong vòng một năm; mắc từ 2 đợt viêm phổi trở lên trong vòng một năm; sử dụng kháng sinh trong vòng 2 tháng trở lên nhưng không hiệu quả; trẻ chậm lớn, chậm tăng cân; áp xe da hoặc nội tạng tái diễn; nấm miệng hoặc nấm da dai dẳng; phải truyền kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm trùng; mắc từ 2 đợt nhiễm khuẩn sâu hoặc nhiễm khuẩn huyết trở lên; gia đình có tiền sử suy giảm miễn dịch.

Mặc dù là căn bệnh di truyền mãn tính, nhưng nếu trẻ được phát hiện bệnh trước 3-6 tháng tuổi và điều trị kịp thời thì cơ hội khỏi bệnh có thể tới 80-90%. Với trẻ dưới 1 tuổi, phụ huynh nên đưa con đến BV ngay khi trẻ có một trong 12 dấu hiệu bệnh: Nhiễm trùng nặng và dai dẳng; phản ứng toàn thân với vắc-xin sống, đặc biệt với vắc-xin phòng lao; nhiễm khuẩn huyết không phân lập được vi khuẩn; chàm nặng; tiêu chảy kéo dài; chậm rụng rốn (quá 30 ngày); tim bẩm sinh (bất thường động mạch lớn); cần sử dụng kháng sinh mạnh để điều trị nhiễm trùng; biểu hiện viêm tự miễn khác; tiền sử gia đình có người mắc bệnh này; số lượng bạch cầu Lympho máu ngoại vi giảm dưới 2500/ml dai dẳng; chụp X-quang lồng ngực không có bóng tuyến ức.

Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử gia đình suy giảm miễn dịch cũng nên tiến hành sàng lọc trước sinh, giúp định hướng xem thai có bị nhiễm bệnh không. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, gen để tiên lượng xem thai sau xác suất bị ra sao. Nếu nhiễm có thể đình chỉ thai nghén; hoặc ngược lại trẻ sẽ được điều trị ngay sau khi sinh để không bị nhiễm trùng.

Mộc Miên

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.