Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Căng thẳng Mỹ-Trung: Mối đe dọa “nghiêm trọng hơn Covid”

Thứ ba, 23/06/2020 | 19:55 GMT+7

Căng thẳng Mỹ-Trung: Mối đe dọa “nghiêm trọng hơn Covid”

Mối quan hệ ngày càng tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là mối nguy lớn hơn cả đại dịch Covid-19 đối với thế giới, theo chuyên gia kinh tế học nổi tiếng Jeffrey Sachs.

Trao đổi với hãng tin BBC, Jeffrey Sachs mô tả, thế giới đang tiến đến một thời kỳ “gián đoạn diện rộng mà không có sự dẫn dắt nào”, sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 qua đi. Ông cảnh báo, sự chia rẽ giữa 2 siêu cường càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn của Bản tin Kinh doanh Châu Á đài BBC, vị giáo sư thuộc ĐH Columbia nói: “Mỹ đã cố tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra- nếu cách tiếp cận đó được sử dụng thì chúng ta sẽ không thể trở lại bình thường được nữa, mà thực sự chúng ta sẽ cuốn vào cuộc tranh cãi lớn hơn và nguy hiểm hơn trong thực tế”.

Căng thẳng leo thang 

Bình luận trên được giáo sư Sachs đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trên nhiều mặt trận, không chỉ bó hẹp trong thương mại. Tuần qua, Tổng thống Trump đã ký luật mở đường cho cấm vận của Mỹ, nhằm vào những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về người Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Phố Wall, chủ nhân Nhà Trắng thậm chí nói, tin rằng Bắc Kinh có thể đã khuyến khích sự lây lan của vi-rút Corona chủng mới, như một cách để gây bất ổn cho các nền kinh tế đang cạnh tranh.

Chính quyền Trump cũng nhắm đến nhiều công ty Trung Quốc, đặc biệt hãng viễn thông khổng lồ Huawei, mà Washington cho rằng đang được sử dụng để giúp Bắc Kinh theo dõi khách hàng. Phía Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này và cả Huawei cũng vậy.

Tuy nhiên, lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc và Huawei có thể chỉ là một phần trong một toan tính chính trị lớn hơn, nhằm giúp ông tái cử- ít nhất theo một cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo BBC, giáo sư Sachs nhất trí rằng, nhắm đến Huawei không đơn giản chỉ là vấn đề quan ngại an ninh. “Mỹ đã mất đà đối với 5G, vốn là một phần then chốt trong nền kinh tế kỹ thuật số mới. Và Huawei đã chiếm thị phần ngày càng lớn trên các thị trường toàn cầu. Mỹ đã dựng lên quan điểm rằng Huawei là một mối đe dọa toàn cầu. Và dựa mạnh vào các đồng minh... để cố gắng phá vỡ quan hệ với Huawei”- ông Sachs nói.

Căng thẳng bùng phát

Mỹ không phải là nước duy nhất có mâu thuẫn với Trung Quốc. Tuần qua, thế giới chứng kiến căng thẳng lóe lên ở biên giới Trung- Ấn, với ít nhất 20 binh sĩ của Ấn Độ đã phải bỏ mạng vì một vụ đụng độ bạo lực, được coi là chết chóc nhất giữa 2 bên trong gần nửa thế kỷ.

Trong khi đó, Trung Quốc đang ra sức tài trợ cho các dự án kinh tế ở Pakistan, Myanmar, Sri Lanka và Nepal- đều là các láng giềng thân cận của Ấn Độ. Thực tế này làm dấy lên lo ngại ở Delhi rằng, Bắc Kinh đang cố gắng ngăn chặn sự ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực.

Giáo sư Sachs thừa nhận, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang là mối quan tâm của nhiều nước ở Châu Á, đặc biệt nếu họ không hành động nhiều hơn nữa để xoa dịu những nỗi lo rằng siêu cường Châu Á này đang cố gắng phát triển một cách hòa bình và hợp tác.

“Tôi có tin Trung Quốc có thể làm nhiều hơn để giảm bớt những lo ngại đang hiện hữu? Lựa chọn lớn thực sự đang nằm trong tay Trung Quốc. Nếu Trung Quốc hợp tác, nếu nước này tham gia vào ngoại giao, hợp tác khu vực và đa phương, nói cách khác là quyền lực mềm- bởi vì đây là một nước rất hùng mạnh- thì tôi tin Châu Á đang có một tương lai rất tươi sáng”- ông Sachs nhấn mạnh.

HD

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.