Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần tập trung các nguồn lực tài chính dành cho cải cách tiền lương

Thứ năm, 14/03/2019 | 15:22 GMT+7

Cần tập trung các nguồn lực tài chính dành cho cải cách tiền lương

Sáng 14/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi NCC chủ trì phiên họp rà soát, đôn đốc triển khai các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết 27-NQ/TW là nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Trung ương Đảng về cải cách tiền lương và sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2020, Chính phủ vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng lương cơ bản mỗi năm 7% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Sau đó, từ năm 2021 trở đi, sẽ cải cách căn bản chính sách tiền lương, mà nội hàm bao gồm trong khu vực hành chính nhà nước (trả lương theo vị trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo); còn trong khu vực DN thì thực hiện ngang bằng nhau giữa khối DN nhà nước và ngoài nhà nước (loại trừ lương người đại diện chủ sở hữu, người làm công tác quản lý).

Trên cơ sở Nghị quyết 27 và Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện nghị quyết này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm nay và năm 2020, các bộ, ngành, địa phương phải chuẩn bị khung khổ thể chế để thực hiện cải cách, trong đó quan trọng nhất là xây dựng và phê duyệt Đề án vị trí việc làm, chức danh, chức vụ cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang. Đồng thời, thiết kế hệ thống thang bảng lương nói chung và hệ thống thang bảng lương của các chức danh tương đương trong hệ thống chính trị; tính toán chuyển lương cũ sang lương mới...

“Trong quá trình chuẩn bị đề án, nhiều vấn đề về cải cách lương đã sáng tỏ và được giải trình cụ thể, nhưng giờ cần phải cụ thể hoá. Khó khăn nhất là ta đang chuẩn bị cơ sở cho cải cách lương trong bối cảnh chuẩn bị xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nên việc này làm càng sớm càng tốt, càng có dư địa để bàn thảo kỹ”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần của Nghị quyết 27 là phải bảo đảm nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2,5% biên chế), không chấp nhận xây dựng, phê duyệt Đề án vị trí việc làm nhưng biên chế vẫn tăng, không bảo đảm được mục tiêu. “Nhìn chung, ở khối tư nhân, một người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau. Còn khối nhà nước thì một vị trí có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca mà phải có 2 biên chế thì không được. Pháp luật còn cho phép làm thêm giờ cũng như chi trả lương thưởng, thì không thể áp dụng máy móc thế được”- Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH và UBND TP.Hà Nội đã triển khai xây dựng vị trí việc làm hiệu quả; đồng thời yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu, nhân rộng cách làm hay ra các địa phương, bộ, ngành khác. Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Nội vụ cần chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương xây dựng các chức danh lãnh đạo từ Trung ương tới cơ sở và phân loại tương đương các chức danh trong hệ thống chính trị, để Bộ Chính trị sớm trình Trung ương cho ý kiến vào cuối năm nay.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính và các địa phương cần tập trung các nguồn lực tài chính dành cho việc cải cách lương, kể cả nguồn vượt thu ngân sách Trung ương và địa phương từ năm 2018 đến năm 2020, không để xảy ra tình trạng các địa phương xin dùng nguồn cải cách lương để chi cho việc khác. “Bên cạnh thực hiện tinh gọn bộ máy, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, vẫn phải có nguồn tiền cụ thể mới thực hiện được cải cách lương. Không thể để Nghị quyết Trung ương đặt ra yêu cầu mà không thực hiện được cũng như không đáp ứng được kỳ vọng của CCVC và NLĐ"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

VT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.