Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần mạnh tay với những dự án sai phạm

Thứ năm, 14/11/2019 | 08:18 GMT+7

Cần mạnh tay với những dự án sai phạm

Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng (Bình Dương) vừa ký Quyết định số 2096/QĐ-XPVPHC về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng” đối với chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Trung Quân (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Vô tư xây dựng không phép

Vụ việc này cho thấy sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nhằm ngăn chặn những vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là với những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã mở bán rầm rộ gây ảnh hưởng đến những nhà đầu tư, người dân cũng như an ninh trật tự ở địa phương.

Dự án Golden Future City bị phạt vì xây dựng không phép

Trước đó, Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Bàu Bàng đi kiểm tra thực tế tại Dự án khu nhà ở Trung Quân tại khu phố Bàu Bàng (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng). Tại đây, Đội đã phát hiện và và lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân (Công ty Trung Quân) về hành vi vi phạm khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng Lê Khắc Tri đã ký Quyết định xử phạt Công ty Trung Quân số tiền 40 triệu đồng theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Ngoài số tiền xử phạt, UBND huyện yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản hành chính, Công ty Trung Quân phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng trên. Nếu hết thời hạn trên, Công ty Trung Quân không xuất trình được giấy phép xây dựng, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Theo các chuyên gia, việc mạnh tay xử lý các vi phạm mới có thể chấn chỉnh tình trạng bát nháo, sai phạm tràn lan trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt là với những dự án “nổ” vang trời, khiến nhiều người dân lỡ đầu tư phải ôm hận. Trong đó, tại huyện Bàu Bàng có một số dự án như: Dragon City, Golden Future City...

Cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang

Một dự án tại khu vực huyện Bàu Bàng là Golden Future City mới đây được quảng cáo rầm rộ. Dự án này thực chất là Khu nhà ở Trung Quân, với tên thương mại Golden Future City do Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư và Kim Oanh Group là nhà phân phối độc quyền. Dự án có quy mô 8,1 ha với hơn 500 nền nhà phố, diện tích từ 70m2 đến 100m2. Nhà phân phối dự án quảng cáo rằng, Golden Future City được đánh giá là dự án được nhiều khách hàng đánh giá cao, với vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp- Đô thị Bàu Bàng… Nhưng thực tế, các cơ quan chức năng chỉ ra rằng, đây lại là dự án xây dựng không phép.

Một dự án khác là Dragon City cũng của Công ty Trung Quân có địa chỉ tại đường 749C (xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) cũng được rao bán rầm rộ. Dự án này được giới thiệu có quy mô khoảng 12 ha, với khoảng 600 nền, có diện tích dao động từ 80-160m2, với mức giá từ 590 triệu đến 1 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Minh Vũ (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cho biết, khi tìm hiểu về dự án này trên mạng, anh thấy dự án được quảng cáo là khu đô thị lớn nhất Bình Dương, với các tiện ích đồng bộ xung quanh, hứa hẹn mang lại một nơi an cư lý tưởng… “Tuy nhiên, qua tìm hiểu và được biết Sở Xây dựng, Sở TN-MT tỉnh Bình Dương trả lời báo chí đã khẳng định không có dự án nào trên địa bàn có tên là Dragon City. Qua rà soát hồ sơ, dự án Dragon City Bàu Bàng chưa lập thủ tục đất đai tại Sở TN-MT. Do vậy, tôi may mắn đã không đầu tư vào đây”- anh Vũ chia sẻ.

Trước vấn đề phân lô bán nền tràn lan, trong một văn bản mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định, ở một số địa phương đang có hiện tượng nhiều dự án phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện cơ sở pháp lý, nhưng đã có giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Vì vậy, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát tình trạng trên. 

Sông Trà

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.