Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần chuẩn bị kịch bản, giải pháp cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19

Thứ hai, 06/04/2020 | 20:42 GMT+7

Cần chuẩn bị kịch bản, giải pháp cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị cần bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19 mà nhiều nước đang phải đối phó.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, tổ chức chiều nay (6/4), Thủ tướng cho biết, những ngày qua, chúng ta có ít ca nhiễm mới hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực. Đồng thời, biểu dương tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an… ở tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó là những tấm lòng nhân ái, gương “người tốt-việc tốt” khi nhường cơm sẻ áo hỗ trợ người khó khăn.

Theo Thủ tướng, những ngày qua, cả nước đã triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội rất hiệu quả, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM. “Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh”- Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng chỉ rõ, kết quả này có được là do chúng ta trên dưới một lòng, đoàn kết, cùng nhau góp công, góp sức trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, chúng ta vẫn không được chủ quan, không được say sưa với chiến thắng bước đầu. Bởi, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, khiến nhiều quốc gia đang phải hứng chịu sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn 2. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội và giữ vững thế chủ động chống dịch.

Thủ tướng cho rằng, chiến lược phòng chống dịch trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị; hay nói cách khác là khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực điều trị, hạn chế tử vong. Cụ thể, từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19 mà nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang phải vất vả đối phó.

Đặc biệt, phải quyết tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch ở TP.HCM và Hà Nội. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng. “Nếu chúng ta ngăn chặn được dịch lây lan trong cộng đồng, không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn, sẽ không có đỉnh dịch, không có thiệt hại về người và sức khỏe của nhân đân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng với các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, lượng công nhân đi làm đông, Thủ tướng yêu cầu cần thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng này, bảo đảm đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Chia sẻ về sự hỗ trợ, vào cuộc của một số DN trong việc sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, Thủ tướng yêu cầu báo chí truyền thông cũng phải trở thành kênh đào tạo cho người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình. Theo Thủ tướng, báo chí cần phản ánh những giá trị ưu việt của chế độ ta, giá trị nhân văn của xã hội ta trong những tình huống khẩn cấp bảo vệ người dân. “Phóng viên cũng là những người trong tuyến đầu chống dịch, nhất là những phóng viên chiến trường, các cơ quan báo chí, cơ quan y tế phải quan tâm tạo điều kiện bảo vệ anh em không bị phơi nhiễm dịch”- Thủ tướng lưu ý.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch. Đặc biệt, chúng ta phải biết tận dụng các kinh nghiệm tốt, nghiên cứu mới, công nghệ mới, xét nghiệm mới, thuốc mới, tiến bộ mới trong điều chế vắc-xin. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan cần có kế hoạch sớm nhất đón các công dân Việt Nam còn mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Nêu rõ tinh thần chống dịch, Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần chống DN phá sản, lao động mất việc, cần quan tâm đến người nghèo, người khó khăn. “Chúng ta cần phải biết được khó khăn của người dân bằng nhiều kênh, nhiều cách khác nhau để có sự hỗ trợ kịp thời”- Thủ tướng nói.

Nam Điền

 

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.