Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cần chế tài mạnh hơn để giảm tác hại của rượu bia

Thứ sáu, 12/04/2019 | 11:04 GMT+7

Cần chế tài mạnh hơn để giảm tác hại của rượu bia

Sáng 12/4, tại phiên họp thứ 33, Ủy ban TVQH đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Báo cáo tại phiên họp, Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho biết, về tên gọi của dự án luật, nhiều ý kiến ĐBQH nhất trí với tên gọi là “Luật Phòng chống tác hại của rượu bia”. Song, bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến đề nghị lấy các tên gọi khác như: Luật Phòng chống tác động có hại và kiểm soát rượu bia; Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn hoặc Luật Kiểm soát đồ uống có cồn...

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhận thấy, các tên gọi sử dụng từ “kiểm soát” hoặc “hạn chế” mới chỉ nhấn mạnh đến kiểm soát việc lưu hành, phân phối và kinh doanh sản phẩm, mà chưa bao hàm biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức và những giải pháp về y tế để hạn chế, giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi của rượu bia, nhằm từng bước thay đổi hành vi sử dụng rượu bia có trách nhiệm…

Về chính sách của Nhà nước trong phòng chống tác hại của rượu bia, một số ý kiến đề nghị bổ sung chính sách liên quan đến việc áp dụng các chính sách thuế phù hợp để giảm mức tiêu thụ rượu bia; đồng thời cũng có ý kiến đề nghị quy định cụ thể lộ trình tăng thuế ngay trong luật và bổ sung chính sách thuế theo hướng mức thuế tương ứng với nồng độ cồn trong rượu bia.

Cho ý kiến về báo cáo giải trình, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề xuất: “Dự án luật cần đưa ra những quy định, chế tài mang tính mạnh tay hơn nữa để giảm tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nhân dân”. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân ở các lứa tuổi về tác hại của rượu bia.

Bên cạnh đó, một số ý kiến còn đề nghị nghiên cứu quy định về phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia đảm bảo thống nhất với Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa. Đồng thời, đề nghị quy định biện pháp khuyến khích cơ sở y tế công lập, tư nhân thực hiện cai nghiện rượu; quy định chính sách về nguồn lực để chăm sóc, phục hồi chức năng cho người nghiện rượu, bia; nhà nước bảo đảm kinh phí từ ngân sách hoặc BHYT chi trả cho sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh có nguyên nhân từ rượu bia và quy định ưu tiên bố trí kinh phí cho các cơ sở y tế điều trị cho người bị bệnh tâm thần để tăng cường năng lực tiếp nhận, điều trị các bệnh loạn thần do rượu bia...

Về các hành vi bị nghiêm cấm, một số ý kiến đề nghị rà soát các quy định mang tính chất cấm tại các điều nằm rải rác trong dự thảo luật và bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu bia; cho người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia; bà mẹ có thai và đang trong thời gian cho con bú uống rượu bia; cấm uống chất có cồn trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông; cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông; quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia từ 15 độ cồn trở lên dưới mọi hình thức.

Cho rằng, việc bán rượu trên internet cũng chỉ là cách thức bán hàng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển không đồng tình với giải thích là cấm để hạn chế tiếp cận như báo cáo giải trình. "Thời đại CNTT này không đưa ra cái đó, người ta đang áp dụng công nghệ hiện đại thì lại cấm bán hàng trên internet. Bán hàng trên internet khiến cho việc kiểm soát dễ dàng hơn và nếu quy định là phải thanh toán không dùng tiền mặt thì kiểm soát được ngay”- Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

VT

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.