Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các tổ chức ASXH cần chủ động cho làn sóng đại dịch thứ 2

Thứ tư, 23/09/2020 | 18:30 GMT+7

Các tổ chức ASXH cần chủ động cho làn sóng đại dịch thứ 2

Chiều 23/9, đã diễn ra Hội thảo trực tuyến khu vực Đông Nam Á, do Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA) tổ chức, với chủ đề: “Bài học đối với các tổ chức ASXH khu vực Đông Nam Á sau làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19”.

Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; tại Malaysia có ông Edmund Cheong- Giám đốc Chiến lược và Chuyển đổi của tổ chức ASXH Malaysia (SOCSO); tại Philippines có bà Aurora Cruz Ignacio- Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Cơ quan ASXH Philippines (SSS); cùng đại diện các tổ chức tại nhiều điểm cầu trong khu vực.

Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano phát biểu tại Hội thảo

ASXH tại Việt Nam được đảm bảo

Theo Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano, Hội thảo trực tuyến sẽ thảo luận về những kinh nghiệm của các cơ quan ASXH trong khu vực trong làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19. Cụ thể, Hội thảo sẽ tập trung vào các phản ứng và thay đổi về cung cấp dịch vụ, các quy trình nội bộ và nguồn nhân lực. Đồng thời, thảo luận về hiệu quả mà các kinh nghiệm trên đem lại, nhằm ứng phó với sự lây lan phức tạp của dịch bệnh cũng như có sự chuẩn bị cho làn sóng dịch tiếp theo. Đặc biệt, thông qua sự kiện này là một cơ hội để trao đổi về những phương pháp tân tiến được các cơ quan ASXH trong khu vực áp dụng liên quan đến kế hoạch kinh doanh liên tục và ứng phó với khủng hoảng kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, việc ISSA tổ chức Hội thảo này rất phù hợp trong thời điểm hiện nay. Đồng thời cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, cũng như việc phát triển kinh tế và ASXH. Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã xác định phải thực hiện mục tiêu kép, đó là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, với rất nhiều giải pháp trọng điểm. Do đó, các hoạt động của BHXH Việt Nam vẫn diễn ra bình thường và hiệu quả.

“Ngành BHXH thực hiện làm việc trực tuyến và làm việc tại cơ quan luân phiên. Chính vì vậy, đến giờ phút này, chúng tôi khẳng định Việt Nam đã và đang duy trì tăng trưởng kinh tế dương. Đối với ngành BHXH vẫn khẳng định năm nay kết quả sẽ cao hơn năm trước. Để đạt được kết quả như vậy, chúng tôi đã và đang đồng bộ tất cả các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nói.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại điểm cầu Việt Nam

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, công tác thực hiện nhiệm vụ của BHXH Việt Nam vẫn luôn được đảm bảo. Tính đến hết tháng 8/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,56 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện là 786 nghìn người, tăng so với tháng 7/2020 và tăng so với năm 2019. Số người tham gia BHYT là 86,42 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,2% dân số, tăng so với tháng 7/2020 và so với cuối năm 2019…

Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác giải quyết hưởng các chế độ BHXH vẫn kịp thời, đúng quy định pháp luật. BHXH Việt Nam luôn chủ động, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với với Sở Y tế và các cơ sở KCB trên địa bàn đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT…

Nhiều giải pháp từ các nước

Chia sẻ về một số giải pháp cụ thể của BHXH Việt Nam nhằm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, ông Đinh Duy Hùng- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, để hoàn thành kế hoạch thu năm 2020, BHXH Việt Nam đã tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bù đắp sự sụt giảm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc do việc các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải cắt giảm lao động, hoặc ngừng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, chủ động theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động của các đơn vị để có các hỗ trợ cần thiết. Ví dụ như: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng, hồ sơ hưởng chế độ của NLĐ; hướng dẫn DN đăng ký đóng BHXH kịp thời khi NLĐ quay trở lại làm việc… Áp dụng hình thức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong đôn đốc, hướng dẫn, đánh giá, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ.

Đồng thời, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, áp dụng hình thức giao dịch điện tử mức độ 3, 4 qua Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ của BHXH Việt Nam; giúp đơn giản hồ sơ, quy trình, giảm thời gian cho DN, NLĐ và đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh…

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Aurora Cruz Ignacio- Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SSS cũng cho biết, do ảnh hưởng từ việc hạn chế đi lại trong đại dịch tại Philippines, SSS đã mở rộng gia hạn đóng và chi trả cho nhiều loại hình BHXH khác nhau. Trong đó, gia tăng đáng kể là trợ cấp thất nghiệp với hơn 20 nghìn hồ sơ gia tăng so với tháng trước. Cũng đã có gói vay lên đến 5 triệu đô la cho đối tượng hưu trí tại nước này…

Ngoài ra, quan sát các biện pháp khoảng cách xã hội trong các chi nhánh của SSS; giới hạn quyền tham gia của người thăm khám; lập lịch giao dịch trong một số chi nhánh SSS, bỏ qua các giao dịch từ không cần quầy sang thực hiện trực tuyến; phối hợp với các ngân hàng, cơ quan tài chính và Cục Dự trữ quốc tế để xác nhận trợ giúp đối với các DN nhỏ… là một số giải pháp được SSS thực hiện.

Cho rằng việc đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên là một giải pháp quan trọng, ông Edmund Cheong- Giám đốc Chiến lược và Chuyển đổi của tổ chức ASXH Malaysia (SOCSO) chia sẻ, các nhân viện tại SOCSO luôn được kiểm tra thân nhiệt và tất cả nhân viên đều được cung cấp khẩu trang. Bên cạnh đó, các cuộc họp của SOCSO với các địa phương đều được tổ chức trực tuyến. Đối với các nhân viên không thiết yếu sẽ được làm việc tại nhà…

Chủ động cho làn sóng thứ hai

Tại Hội thảo, các diễn giả cũng đã chia sẻ một số giải pháp cho làn sóng dịch thứ hai. Các giải pháp đều hướng tới sự phát triển bền vững với các gói tài chính kích thích thị trường lao động. Ông Edmund Cheong cho biết, NLĐ và DN tại Malaysia sẽ đăng ký với cơ quan để được xem xét hỗ trợ từ nguồn vốn của gói kích thích tài chính trị giá 12 tỷ đô la của Chính phủ. 

Liên quan đến tài chính để đảm bảo nguồn lực ASXH, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho rằng, Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có giải pháp do ngành BHXH thực hiện và cả giải pháp từ Chính phủ. Và, BHXH Việt Nam sẽ chỉ thực hiện một số nội dung như tăng chi trả cho đối tượng BH thất nghiệp. Ngoài ra, hiện nay, BHXH Việt Nam cũng đã tạm dừng đóng cho đối tượng là DN gặp khó khăn do Covid-19…

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng chia sẻ thêm một số giải pháp nhằm phát triển đối tượng trong đợt dịch vừa qua- những giải pháp này cũng có thể vận dụng nếu xảy ra làn sóng dịch tiếp theo. Theo đó, BHXH Việt Nam đã triển khai rất nhiều biện pháp khắc phục các hạn chế bằng cách linh hoạt hình thức tuyên truyền, vận động người tham gia. “Chúng tôi sử dụng phương tiện mạng xã hội để tuyên truyền cho người dân. Kết hợp với địa phương tổ chức hội nghị theo nhóm nhỏ để tuyên truyền... Đấy là giải pháp cụ thể, ngoài việc sử dụng các kênh tuyên truyền phổ thông như báo, đài phát thanh tại các xã, phường”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ.

Kết luận Hội thảo, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức ASXH. Để ứng phó với tình trạng này- nếu xảy ra làn sóng đại dịch thứ 2, các tổ chức ASXH cần phải chủ động đưa ra các giải pháp linh hoạt. Trong đó, có 3 giải pháp ngắn hạn bao gồm: Tăng đối tượng tham gia BHXH bằng các biện pháp mới, linh hoạt; đổi mới phương pháp làm việc, điển hình như làm việc tại nhà, sử dụng các ứng dụng CNTT; tổ chức giao dịch, trợ cấp thông qua giao dịch điện tử- giúp người dân sử dụng dịch vụ được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thanh Hằng

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.