Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các nước đang phát triển cần đầu tư 1.200 tỷ USD cho an sinh xã hội cơ bản

Thứ ba, 22/09/2020 | 10:15 GMT+7

Các nước đang phát triển cần đầu tư 1.200 tỷ USD cho an sinh xã hội cơ bản

Đây là nội dung trong Báo cáo “Khoảng trống tài chính trong bảo trợ xã hội”, vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố.

Theo đó, để bảo đảm an ninh thu nhập cơ bản và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho tất cả mọi người trong năm 2020, các nước đang phát triển cần đầu tư khoảng 1.200 tỷ USD- trung bình khoảng 3,8% GDP của họ. Báo cáo cũng ước tính toàn cầu và chiến lược cho các nước đang phát triển trong giai đoạn khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và các giai đoạn tiếp theo, kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát, khoảng trống tài chính trong bảo trợ xã hội đã tăng thêm gần 30%. Đây là hệ quả của sự gia tăng nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và an ninh thu nhập của NLĐ bị mất việc trong thời gian phong tỏa và mức giảm GDP do khủng hoảng gây nên.

Đối với các nước có thu nhập thấp, vấn đề này sẽ đặc biệt khó khăn hơn, do họ sẽ phải chi tới gần 16% GDP, tương đương 80 tỷ USD để thu hẹp khoảng trống này. Xét theo khu vực, khu vực Trung và Tây Á, Bắc Phi và Châu Phi hạ Sahara phải đối diện với gánh nặng về thu hẹp khoảng trống ở mức đặc biệt cao (khoảng 8-9% GDP). Ngay cả trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, cộng đồng toàn cầu đã không đảm bảo được những cam kết về chính sách pháp luật về bảo trợ xã hội đã đưa ra sau thảm họa toàn cầu gần đây, nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hiện chỉ có 45% dân số toàn cầu thuộc diện bao phủ của ít nhất một cơ chế bảo trợ xã hội hiệu quả. Số dân còn lại, tương đương hơn 4 tỷ người hoàn toàn không được bảo vệ. Chính vì thế, một số nước đã tìm các nguồn đổi mới sáng tạo nhằm mở rộng không gian tài khóa cho việc mở rộng phạm vi bảo trợ xã hội như: Đánh thuế hoạt động thương mại của các công ty công nghệ lớn, áp thuế đơn nhất đối với các công ty quốc gia, đánh thuế các giao dịch tài chính hay vé máy bay. “Với những chính sách thắt lưng buộc bụng đã phải áp dụng ngay cả khi cuộc khủng hoảng đang diễn ra, những nỗ lực này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”- Báo cáo cho biết.

Ông Shahrashoub Raza- Giám đốc Vụ Bảo trợ xã hội ILO cho biết, các nước thu nhập thấp phải đầu tư xấp xỉ 80 tỷ USD, tương đương gần 16% GDP để ít nhất đảm bảo an ninh thu nhập và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho tất cả mọi người. Các nguồn lực trong nước hầu như không đủ, do đó việc thu hẹp khoảng trống tài chính hàng năm đòi hỏi những nguồn lực quốc tế dựa trên tinh thần đoàn kết toàn cầu.

N.Hà

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.