Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Các địa phương cần tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện mục tiêu kép

Thứ sáu, 11/09/2020 | 15:06 GMT+7

Các địa phương cần tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện mục tiêu kép

Bên cạnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn lưu ý cần đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng chống dịch, không để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng nay (11/9) về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thời gian qua, các địa phương, nhất là 15 địa phương có ca mắc như Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nam, Hải Dương… đã phối hợp với ngành y tế và các cấp, các ngành liên quan chỉ đạo triển khai phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm. Đến nay, đã 9 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng; về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn, có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, nhất là trong thời gian tới chúng ta tiếp tục mở cửa. Vì vậy, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc việc thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra. Đặc biệt, phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có việc thực hiện tốt “thông điệp 5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). “Các địa phương cần phải tăng cường chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Mỗi người dân, DN xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng chống dịch tại cơ sở”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải chủ động chuẩn bị sẵn các kịch bản, phương án ứng phó tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở KCB, cơ quan, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có đông lao động và các khu dân cư. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư; không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Cùng với đó, Bộ Y tế phải phối hợp với các bộ, ngành phổ biến, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới; phải theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam khi mở đường bay thương mại quốc tế. Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét các vấn đề liên quan khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, có phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kinh tế phù hợp…

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu và có thể tăng dần trong thời gian tới. Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì việc bố trí, chuẩn bị tốt các cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội khi cần thiết. Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ chủ trì họp với Bộ Tài chính và Bộ Y tế để xác định mức phí phù hợp.

Đặc biệt, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức nhập cảnh trái phép; cũng như các cơ sở lưu trú, khách sạn, DN nhận người nhập cư trái phép lưu trú và làm việc. Đồng thời, cũng phải tạo thuận lợi nhất về thủ tục cho các chuyên gia, nhà quản lý DN, lao động kỹ thuật cao nước ngoài đến Việt Nam với thủ tục nhanh, gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm trình Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của gói hỗ trợ an sinh.

PV

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.