Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Nhi Trung ương: Phẫu thuật thành công trường hợp động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não

Thứ năm, 11/01/2018 | 13:09 GMT+7

BV Nhi Trung ương: Phẫu thuật thành công trường hợp động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não

Thành công của ca phẫu thuật đầu tiên kết hợp ghi điện não đồ vỏ não do BV Nhi Trung ương thực hiện, với sự hỗ trợ của các chuyên gia thần kinh đến từ Alabama (Hoa Kỳ) đã giúp bé gái Nguyễn K.H (11 tuổi, Hà Nội) thoát khỏi 9 năm sống thấp thỏm với căn bệnh động kinh kháng thuốc.

Cháu Nguyễn K.H mắc chứng động kinh khi mới được 2 tuổi. Gia đình cho biết, cô bé sinh ra khỏe mạnh và không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, đến 9 tháng tuổi thì cháu bị sốt, xuất hiện những cơn co giật và phải điều trị nội trú gần một tuần. Khi ấy, gia đình chỉ nghĩ bé co giật là do có cơn sốt. Đến năm 2008, sau hai lần con lên cơn co giật chân, tay vào cùng một thời điểm trong ngày và tần xuất cơn co giật tăng dần ngay cả khi trẻ không sốt, gia đình mới nghĩ đến khả năng con mắc bệnh lý về thần kinh.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho cháu H

Tại BV Nhi Trung ương, sau khi được chẩn đoán mắc động kinh, bé H bắt đầu được điều trị theo phác đồ của BV và chỉ định tái khám. Mặc dù vậy, trong 9 năm qua, dù đã thay đổi tất cả các loại thuốc chống động kinh, nhưng bệnh nhi vẫn không kiểm soát được cơn động kinh. Các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc động kinh kháng thuốc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bệnh động kinh nếu không kiểm soát được cơn co giật sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh có thể gặp các tai nạn sinh hoạt, chấn thương do cơn giật gây nên. Cơn động kinh kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí gây tử vong. Do vậy, bệnh nhân mắc động kinh kháng thuốc cần phải được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, chế độ ăn kiêng… Trong đó, phẫu thuật là lựa chọn tốt với nhóm động kinh kháng thuốc.

TS.Cao Vũ Hùng- Trưởng khoa Thần kinh (BV Nhi Trung ương) cho biết, phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh). Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não… Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Quyết định phẫu thuật phụ thuộc vào một số yếu tố sau: Tổn thương được xác định trên não có phải là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh hay không? Có khả năng can thiệp phẫu thuật vào các khu vực tổn thương này hay không? Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không? Vị trí của tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không (chẳng hạn phẫu thuật để chữa khỏi bệnh động kinh nhưng sau đó lại khiến bệnh nhân bị liệt).

Với trường hợp cháu H, các bác sĩ xác định được nguyên nhân sinh động kinh là do loạn sản vỏ não và có thể thực hiện phẫu thuật. Thạc sĩ-BS.Lê Nam Thắng- Phó Trưởng khoa Thần Kinh, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của các chuyên gia đến từ Alabama (Hoa Kỳ), chúng tôi áp dụng kỹ thuật phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não trong quá trình phẫu thuật. Điều này cho phép xác định một cách chính xác, chi tiết hơn vị trí của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật diện tích mô não lớn, nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi những vùng não thực sự còn lành lặn”.

Cũng theo BS.Lê Nam Thắng, phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não là một kỹ thuật rất phức tạp. Thành công của ca phẫu thuật đòi hỏi sự phối hợp chuẩn xác của cả ê-kíp. Quá trình bóc tách và đặt điện cực trên bề mặt não đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm để tránh nguy cơ chảy máu trong mổ, vị trí đặt điện cực cần chuẩn xác để đánh giá được đúng nhất vị trí vùng sinh động kinh cần loại bỏ. Nhiệm vụ của các bác sĩ nội thần kinh là đọc bản ghi điện não ngay tại phòng mổ, chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất vùng tổn thương. Trong khi đó, bác sĩ gây mê có vai trò đưa ra liều gây mê phù hợp, nhằm bắt được sóng điện não chính xác nhất.

Sau 5 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, bệnh nhi không gặp những tai biến như: Chảy máu trong mổ, nhiễm trùng sau mổ, cháu bé hồi tỉnh nhanh và được chuyển lên khoa theo dõi. Bệnh nhi chỉ lên cơn giật vào ngày đầu tiên sau mổ, từ ngày thứ 2 không còn xuất hiện cơn. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Khánh An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.