Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BV Bình Dân xử trí u giáp không sẹo cổ

Thứ tư, 23/09/2020 | 11:34 GMT+7

BV Bình Dân xử trí u giáp không sẹo cổ

Ngày 23/9, BS.Nguyễn Văn Việt Thành- Phó Trưởng khoa Lồng ngực-Bướu cổ (BV Bình Dân, TP.HCM) nói rằng, phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách-quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ giúp bệnh nhân nữ tránh "đường mổ kinh điển" vùng cổ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Trước đó, chị V.T.B (46 tuổi, trú TP.HCM) thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Chị B. cho rằng, tuổi tác và công việc nhiều dẫn đến tình trạng nói trên. Tuy nhiên, dù chủ động nghỉ ngơi dài ngày “xả stress”, nhưng sức khỏe của chị B. vẫn không cải thiện. Gần đây, qua khám sức khỏe tổng quát, các bác sĩ phát hiện chị B. mắc u giáp đa nhân 2 thùy.

Qua tìm hiểu, chị B. vừa lo sức khỏe, vừa lo “hết đẹp” bởi phẫu thuật điều trị u tuyến giáp thường để lại vết sẹo nơi cổ. Với mong muốn được điều trị bệnh triệt để và không phải chịu vết sẹo dài và lớn vùng cổ, chị B. đến BV Bình Dân với hy vọng được các chuyên gia tư vấn, thăm khám và điều trị. Chị B. được xác định có bướu đa nhân 2 thùy ở mặt sau tuyến giáp, giới hạn rõ. Nhân lớn có đường kính 2x3cm. Thùy trái nhân giáp nằm sau cực trên có vôi hóa.

“Chúng tôi đã quyết định thực hiện nội soi cắt toàn bộ tuyến giáp ngả nách-quầng vú và cắt trọn thùy tuyến giáp bằng dao siêu âm để điều trị tối ưu cho người bệnh, ngăn chặn u giáp phát triển lớn, chèn ép, khiến người bệnh khó thở và diễn tiến ác tính (ung thư) sau đó”- BS.Việt Thành thông tin. Chỉ 24 giờ sau phẫu thuật, chị B. được rút ống dẫn lưu vùng cổ, có thể đi lại, trao đổi thông tin với bác sĩ mà không gặp trở ngại gì.

Theo chuyên gia, rất nhiều người bệnh không biết mình bị u giáp, cho đến khi được phát hiện vô tình qua kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bướu giáp bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh trong cộng đồng dao động 4% đến 13%. “Phẫu thuật là phương pháp điều trị được chỉ định trong nhiều trường hợp bệnh lý tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân thường e ngại là việc thực hiện phẫu thuật này có thể tạo ra một vết sẹo mổ ở cổ. Phẫu thuật tuyến giáp qua nội soi ngả nách-quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ tránh được nguy cơ này. Ngoài ra, sức khỏe phục hồi nhanh, nên ít tốn kém cho cả bệnh nhân lẫn quỹ BHYT cũng là ưu điểm của kỹ thuật này”- chuyên gia chia sẻ thêm.

Giải thích thêm về tính thẩm mỹ, chuyên gia nói rằng, các phương pháp phẫu thuât nội soi điều trị bướu tuyến giáp trước đây tiếp cận vùng mổ từ các thiết bị được đưa vào qua ổ bụng. Kỹ thuật này có nhược điểm là thiết bị ngắn, khó vươn tới vùng phẫu thuật ở cổ. Ngoài ra, tất cả các sẹo tạo ra trong quá trình đặt thiết bị đều nằm ở vùng trước bụng, làm giảm tính thẩm mỹ, vốn là nhược điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp, đặc biệt đối với bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi.

Trong khi đó, phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua ngả nách-quầng vú bằng dao cắt siêu âm sẽ “giấu sẹo”, nên gia tăng tính thẩm mỹ; đồng thời an toàn và hiệu quả do khắc phục nhược điểm của “lối đi bụng”. Theo BS.Việt Thành, BV Bình Dân đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp ngả nách-quầng vú để xử trí tất cả các bệnh lý u giáp có chỉ định như: U giáp lan tỏa, u giáp nhân, cường giáp-basedow đã điều trị ổn, ung thư giáp...

Thanh Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.