Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bứt phá ngoạn mục ở Mỹ Xuyên

Thứ tư, 20/01/2021 | 11:03 GMT+7

Bứt phá ngoạn mục ở Mỹ Xuyên

Mô hình 3 bên phối hợp (BHXH, Bưu điện và cán bộ địa phương) hình thành ra 8 tổ xung kích, mỗi tổ 3 người, đã giúp huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) bứt phá ngoạn mục trong 2 tháng cuối năm 2020, vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện được giao.

Từ “lập trình”…

Đầu năm 2020, huyện Mỹ Xuyên được giao chỉ tiêu phát triển 1.495 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng tính đến cuối tháng 9/2020 mới chỉ có 600 người đăng ký tham gia. Điều này không quá khó hiểu, bởi trong khoảng thời gian ấy, dịch bệnh COVID-19 khiến mọi hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp hạn chế nhất định, do phải thực hiện quy định giãn cách xã hội.

Nữ tổ trưởng xung kích thuộc Bưu điện huyện Mỹ Xuyên (áo trắng)

Trước tình hình đó, ông Phạm Văn Oanh- Giám đốc BHXH huyện Mỹ Xuyên đã lập tức đề xuất Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện một cuộc “bứt phá” trong những tháng cuối năm. Được Huyện ủy, UBND huyện ủng hộ, lãnh đạo BHXH huyện đã trao đổi và thống nhất với Bưu điện huyện và chính quyền các xã, thị trấn thành lập 8 tổ xung kích phát triển BHXH tự nguyện. Theo đó, mỗi tổ gồm 3 người, trong đó có đại diện BHXH huyện, Bưu điện huyện và người còn lại là “thổ địa” do chính quyền xã đề xuất.

Đáng chú ý, trong 2 người thuộc BHXH huyện và Bưu điện huyện, ai “ăn nói lưu loát và duyên dáng” sẽ được cử làm tổ trưởng. Còn người của địa phương chịu trách nhiệm sàng lọc, tiến cử những người tại địa phương có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện. Ông Oanh cũng “lập trình” các bước hoạt động cho các tổ khi đến địa phương, khi đến từng hộ gia đình hay khi gặp người tiềm năng… bằng bảng mô tả chi tiết công việc cần làm.

Ngoài ra, để giúp các tổ xung kích “danh chính ngôn thuận”, BHXH huyện còn thông báo bằng văn bản chương trình làm việc của các tổ đến các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan. Theo ông Oanh, thông báo này cũng đồng thời làm cơ sở để cơ quan, đơn vị, địa phương cùng chung tay giám sát, hỗ trợ kịp thời các tổ xung kích khi cần. “Ngay từ đầu tháng 10/2020, 8 tổ xung kích đã ngày đêm vận động ở các ấp, các xã. Hôm cao điểm, cả 8 tổ cùng vào cuộc. Hôm nào nhiều việc thì ít nhất cũng có 3-4 tổ xuống xã vận động. Nhờ vậy, đến hết tháng 11/2020, huyện đã cơ bản đạt chỉ tiêu BHXH tự nguyện”- ông Oanh chia sẻ.

… đến tạo mối quan hệ khăng khít

Huyện Mỹ Xuyên có 11 xã với hơn 150.000 dân, trong đó phần nhiều là đồng bào Khmer. “Trong 2 tháng cuối năm, 8 tổ xung kích đã trực tiếp về từng hộ gia đình ở 7 xã để vận động nên rất nhiều đồng bào Khmer đã tham gia BHXH tự nguyện”- ông Oanh thông tin. Tính chung, đến hết tháng 12/2020, toàn huyện có 1.579 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 105,62% chỉ tiêu được giao.

Được biết, ngoài vấn đề “lập trình” kế hoạch giúp các tổ xung kích hoạt động hiệu quả, BHXH huyện còn đề xuất Bưu điện huyện hỗ trợ thành viên do các xã, thị trấn tiến cử một khoản kinh phí tính trên số người thực tế tham gia BHXH tự nguyện. Điều này đã tạo động lực, khích lệ các tổ viên phát huy vai trò của mình trong việc vận động người dân. Thậm chí, bản thân lãnh đạo BHXH huyện cũng bỏ tiền túi để hỗ trợ, khích lệ tổ viên thuộc BHXH huyện hăng hái, tích cực vào cuộc.

Có thể nói, cuộc bứt phá ngoạn mục về phát triển BHXH tự nguyện ở Mỹ Xuyên là minh họa sống động cho mối quan hệ khăng khít giữa BHXH huyện và Bưu điện huyện. “Thực hiện nhiệm vụ chung nên BHXH huyện đề xuất là bên đây tiếp ứng liền, lúc nào cũng vậy”- bà Trương Thanh Thúy- Giám đốc Bưu điện huyện Mỹ Xuyên chia sẻ.

Theo bà Thúy, đến hết tháng 9/2020 mà số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn chưa tới 1/2 so với chỉ tiêu được giao nên lo lắm. Vì vậy, sau khi được nghe ông Oanh trao đổi về hướng bứt phá trong thực hiện chỉ tiêu, bà Thúy rất mừng và cam kết cử những nhân viên có năng lực tham gia. “Mình cũng chia sẻ với các bạn ở Bưu điện huyện là phải hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, vì đây là nỗ lực, là cơ hội, bởi thời gian trong năm đã dần cạn. Thật vui vì kết quả mang lại vượt hơn kỳ vọng”- bà Thúy phấn khởi cho hay.

Mối quan hệ khăng khít với BHXH huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn góp phần mang lại niềm vui lớn cho Bưu điện huyện. “Bưu điện huyện Mỹ Xuyên được trao Cờ Thi đua xuất sắc từ Bộ TT-TT. Đây là niềm vui lớn, vì mỗi tỉnh chỉ có một Bưu điện huyện có được vinh dự này. Trong câu chuyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 của Bưu điện huyện Mỹ Xuyên, điểm nhấn chính là phát triển BHXH tự nguyện”- bà Thúy chia sẻ niềm vui.

Còn với ông Oanh, kết quả này mang ý nghĩa đặc biệt, bởi nó tạo tiền đề giúp huyện tự tin trong chặng đường tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân. Nhấn mạnh việc thực hiện BHXH tự nguyện trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ông Oanh cho rằng, ý nghĩa ở chỗ kết quả trên đã tạo cho CCVC BHXH huyện niềm tin là sẽ làm tốt nhiệm vụ trong thời gian tới nếu cùng nhau phối hợp nhịp nhàng. “Phủ sóng BHYT ở huyện đã đạt 93,5% dân số, còn phủ sóng BHXH tự nguyện mới vài viên gạch đầu tiên. Song với những viên gạch đẹp và chắc chắn ấy, bức tường an sinh xã hội che chắn, bảo vệ người dân khỏi những biến cố bất ngờ trong cuộc sống sẽ ngày càng cao và vững chắc….”- ông Oanh trải lòng.

Đỗ Bá

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.