Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng cao hiệu quả hợp tác và hội nhập quốc tế

Thứ năm, 14/03/2019 | 17:53 GMT+7

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng cao hiệu quả hợp tác và hội nhập quốc tế

Đó là một trong những gợi mở của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đối với ngành BHXH, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, nhất là khi vấn đề an sinh xã hội đang được các quốc gia đặc biệt quan tâm kết nối và hợp tác toàn diện.

Ngày 14/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Cập nhật kiến thức về hội nhập quốc tế và thông tin đối ngoại” cho lãnh đạo và cán bộ đầu mối làm công tác thông tin đối ngoại của các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và BHXH Hà Nội. Các Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và Đào Việt Ánh tham dự chương trình.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có các khách mời: Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; ông Nguyễn Minh Vũ- Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) và ông Trần Việt Thái- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (Học viện Ngoại giao). Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã giới thiệu, phân tích về bối cảnh ngoại giao của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; từ đó đưa ra những ý kiến, đề xuất giúp BHXH Việt Nam hòa cùng nhịp chảy chung của đất nước, tự hoạch định những vấn đề, chính sách liên quan để đảm bảo tốt nhất quá trình hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Qua đó, nhằm mục đích cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức, trang bị thông tin về hội nhập quốc tế, tình hình thế giới, khu vực và công tác thông tin đối ngoại cho đội ngũ CCVC, trong đó có các cán bộ đầu mối làm công tác thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam. Đồng thời, định hướng quan điểm, tư duy vận dụng trong công việc một cách hiệu quả, tạo cơ sở để tiếp tục tự bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng hiệu quả yêu cầu công tác đối ngoại; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Ngành trong hợp tác quốc tế và phát triển sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm 

Giới thiệu tổng quan công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong tình hình mới, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết, Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thời cơ; song cũng đối mặt nhiều thách thức. Xét về tương quan lợi thế, qua hội nhập quốc tế, chúng ta được mở cửa thị trường, DN được tiếp cận với luật chơi thế giới, nhờ đó đã trưởng thành hơn rất nhiều. Quan trọng hơn, Việt Nam có động lực để đổi mới thể chế trong nước. Đơn cử như, ngành BHXH cũng đã có nhiều cải cách TTHC và ứng dụng CNTT để phục vụ tốt hơn người dân và DN.

Trước câu hỏi về việc các bộ, ngành, trong đó có BHXH Việt Nam cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu đối ngoại hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, các CCVC của ngành BHXH cần phải có kỹ năng đàm phán chuyên môn cao, đi kèm với việc nắm chắc nghiệp vụ. Hay nói cách khác, ngành BHXH cần tăng cường đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng đàm phán cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại. Trên cơ sở xây dựng đề án đàm phán, Ngành sẽ hoạch định được những chính sách có liên quan phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng vẫn phải có lợi cho công dân trong nước…

Tại tọa đàm, các khách mời cũng đã giới thiệu về các chuyên đề như: Quan điểm, định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam và thông tin về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Việt Nam; tình hình quan hệ thương mại Mỹ- Trung và tác động đến Việt Nam.

Đánh giá cao tầm quan trọng và đóng góp của BHXH Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ông Nguyễn Minh Vũ- Vụ trưởng Vụ Chính sách đối thoại (Bộ Ngoại giao) cho biết, trong thời gian tới, Vụ Chính sách đối ngoại sẽ đồng hành với BHXH Việt Nam trong các chương trình, hoạt động liên quan đến đối ngoại, hợp tác với các nước trong và ngoài khu vực; cũng như giúp BHXH Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn cán bộ làm công tác đối ngoại để giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.