Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông- Xuân

Thứ hai, 21/09/2020 | 13:18 GMT+7

Bộ Y tế tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông- Xuân

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, sởi, bạch hầu..., sáng 21/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ đầu năm 2020, nước ta đã phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Song song với đó, dịch sốt xuất huyết, sởi cũng đang lưu hành. Ở thời điểm hiện tại, sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị đặc hiệu. Những tháng còn lại của năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp.

“Thời tiết mùa Đông-Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Do đó, chúng ta cần phân tích kỹ tình hình dịch bệnh của từng địa phương, từng khu vực, làm rõ các tồn tại, vướng mắc để đề ra cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất. Đặc biệt, cần duy trì, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng, xóa vùng lõm tiêm chủng và tuyên truyền để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả; tuyệt đối không để dịch chồng dịch”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu và các hoạt động phòng chống dịch đã triển khai, ông Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 70.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, trong 3 tuần gần đây, số ca mắc có xu hướng tăng gần với ngưỡng cảnh báo dịch. Các ca nhiễm tập trung chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam như: Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, TP.HCM và Hà Nội…

"Tuy số mắc năm nay được ghi nhận thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 và các năm trước đây, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong các tháng cuối năm, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và lăng quăng (bọ gậy) phát triển mạnh’’- ông Tấn cảnh báo.

Nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh

Thời gian tới, dịch sốt xuất huyết ở nước ta được dự báo còn tiếp tục gia tăng số ca mắc, thậm chí có thể có ca tử vong, do đang vào thời điểm thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển theo diễn biến dịch tễ hàng năm. Do đó, các chuyên gia lưu ý một số yếu tố có thể khiến sốt xuất huyết tăng cao như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng dịch bệnh; khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh; môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng. Bên cạnh đó, sự chủ động, phối hợp của người dân và ban ngành, đoàn thể trong phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa hiệu quả; việc triển khai phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để...

Theo Cục Y tế dự phòng, trong tháng 8-9/2020, đã có 8 đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm gồm: Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Phước, Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum. Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tương đối tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số khó khăn do kinh phí cho phòng chống dịch bệnh còn hạn chế; các phương tiện xử lý dịch (máy phun hóa chất, hóa chất, vật tư) còn thiếu; sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và ý thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch tại một số khu vực chưa cao. Do đó, các đoàn công tác đã đề nghị các địa phương xem xét áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với các tổ chức, cá nhân không phối hợp với ngành Y tế, để phát sinh ổ bọ gậy, lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết.

Đối với công tác phòng chống dịch bạch hầu, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 198 ca mắc bạch hầu, trong đó khu vực Tây Nguyên có 172 trường hợp, với nhiều ca tử vong cả ở người lớn và trẻ em. Về dịch bệnh này, ông Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, các "ổ dịch" đa số ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, không hợp tác tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, một số khu vực đã lâu không ghi nhận ca bệnh, cán bộ y tế cơ sở thiếu kinh nghiệm trong chẩn đoán, giám sát phát hiện sớm. Nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở nhóm tuổi lớn, ở thời điểm chương trình tiêm chủng mở rộng chưa triển khai đầy đủ, còn xã "trắng" về tiêm chủng. Một số địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa quản lý được hết các đối tượng, tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở quy mô cấp xã. Vắc-xin giải độc tố bạch hầu chỉ tạo ra miễn dịch kháng độc tố, không làm giảm được tình trạng người lành mang trùng sau khi tiêm vắc-xin. 

Hướng dẫn các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng chống dịch bạch hầu, PGS-TS.Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất, theo đó trẻ em dưới 1 tuổi cần bắt đầu được tiêm chủng. “Tốt nhất nên hoàn thành mũi tiêm thứ 3 khi trẻ trước 6 tháng tuổi. Đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc-xin trên 95% ở tất cả các xã, phường trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Với trẻ em dưới 1 tuổi và người lớn chưa tiêm chủng hay không nhớ tiền sử tiêm chủng, cần phải tiêm 3 mũi vắc-xin bạch hầu cơ bản”- PGS-TS.Trần Như Dương khuyến cáo.

Bảo Hiệp

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.