Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Bỏ đói tế bào ung thư”- phương pháp nguy hiểm

Chủ nhật, 08/12/2019 | 19:03 GMT+7

“Bỏ đói tế bào ung thư”- phương pháp nguy hiểm

Theo GS-TS.Mai Trọng Khoa- nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai), trong suốt nhiều năm làm lâm sàng, ông chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

GS-TS.Mai Trọng Khoa cho biết, ông đã từng chứng kiến một số người bệnh ung thư sau khi nhận được thông báo kết quả của BV đã bỏ phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ BV để ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tu luyện theo một pháp môn nào đó. Kết quả, nhiều trường hợp lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm và có nhiều cơ hội điều trị, sau đó rơi vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.

“Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Còn quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng”- GS.Khoa nhấn mạnh. Chuyên gia này cũng chỉ rõ, mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng, nhất là người bệnh cần hiểu rõ bản chất vấn đề, đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt; khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, trong đó có tế bào ung thư.

Theo GS.Khoa, bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. “Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị... Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”- GS.Khoa phân tích.

Cũng theo GS.Khoa, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây còn có thêm phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu trước kia chúng ta tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì nay bằng phương pháp điều trị miễn dịch- tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây được coi là phương pháp điều trị gián tiếp.

Do vậy, để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Để có được cơ thể đủ khỏe, đòi hỏi người bệnh phải có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đủ chất. Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị đặc hiệu, thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đối với người bệnh ung thư nói riêng. “Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”- GS.Khoa khuyến cáo.

Thái An

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.