Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bình Phước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp

Thứ sáu, 23/10/2020 | 13:22 GMT+7

Bình Phước hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp

Ngoài mức tối thiểu đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, Bình Phước quyết định hỗ trợ thêm 10% cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT.

Ông Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho biết, để thu hút người dân thuộc các hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp tham gia BHYT, Đảng và Nhà nước đã có nhiều ưu đãi đặc biệt. Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2018 quy định về mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng. Trong đó quy định người thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu bằng 30% mức đóng BHYT.

Trên tinh thần trên, để hoàn thành mục tiêu 90% dân số tham gia BHYT được Tỉnh ủy, HDND tỉnh Bình Phước giao năm 2020, BHXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh trình HDND tỉnh ban hành Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 13/7/2020 quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Theo đó, hỗ trợ 10% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nghiệp, nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình (không bao gồm người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ), ngoài mức tối thiểu đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%.

Qua 3 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết, BHXH tỉnh Bình Phước đã phối hợp ngành LĐ-TB&XH, UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, thông kê, lập danh sách cấp được 7.488 thẻ BHYT cho người thuộc thuộc hộ gia đình làm nông, nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Trong đó, có một số địa phương đạt kết quả cao như: Huyện Bù Đăng cấp thẻ BHYT cho 2.390 người; huyện Hớn Quản cấp thẻ BHYT cho 2.720 người; huyện Phú Riềng cấp thẻ BHYT cho 1.385 người.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND cấp xã, phường, Phòng LĐ-TB&XH và hệ thống Đại lý thu BHYT tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT để người dân hiểu rõ quyền và trách nhiệm tham gia; mức đóng và chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia BHYT, quy trình, thủ tục thẩm định, xác nhận đối tượng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT theo quy định. Mọi người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc hệ thống Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi cư trú để được hướng dẫn.

Cũng theo ông Vinh, mức hỗ trợ trên cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT do địa phương cân đối từ các nguồn kinh phí để hỗ trợ thêm ngoài mức Trung ương đã hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên theo quy định. Trường hợp một người thuộc nhiều nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ thì hỗ trợ đóng BHYT theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

Lê Văn- T.Hằng

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.