Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bí quyết “lạ” của người cán bộ bảo hiểm

Thứ sáu, 15/11/2019 | 19:51 GMT+7

Bí quyết “lạ” của người cán bộ bảo hiểm

Trong công việc, mỗi người đều có phương châm, mục tiêu, lý tưởng riêng, nhưng chung quy lại đều hướng đến sự thành công. Tôi cũng từng nghe về nhiều châm ngôn sống, nhưng không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ trước câu nói: “Muốn thành công đôi khi phải “lười” một chút”- một bí quyết “lạ” của anh Nguyễn Mạnh Cường- Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Tuyên Quang).

“Lười” để máy móc phục vụ

Cũng như bao anh em đồng nghiệp khác, khi mới về Ngành, anh Nguyễn Mạnh Cường phải tiếp xúc với một loạt văn bản mới. Đặc biệt, thời điểm những năm đầu thành lập Ngành, mọi thứ đều thiếu thốn, từ cơ sở vật chất cho đến nguồn tư liệu để nghiên cứu. Vì thế, hình thức học hỏi phổ biến khi ấy, anh Cường gọi hài hước là “truyền khẩu”, học từ các bậc tiền bối và anh chị em trong Ngành.

Anh Nguyễn Mạnh Cường

Trong quá trình công tác, anh Cường nhận thấy mọi việc đều phải làm bằng tay, sổ sách phải ghi chép, năng suất làm việc không cao, trong khi dữ liệu quá nhiều nên rất vất vả mà không ổn. Vì vậy, anh lên ý tưởng, rồi xin chuyển sang bộ phận CNTT. “Lúc đó vì không muốn làm thủ công, không muốn ghi chép sổ sách quá nhiều. Sao không để máy móc phục vụ mình có phải tốt hơn không...”- anh Cường kể về những tháng ngày trăn trở với công việc.

Nghĩ là làm, anh liền bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Với anh, việc chuyển sang lĩnh vực CNTT cốt để tìm ra cách giúp thu thập, xử lý dữ liệu được chính xác, nhanh gọn và hiệu quả cao; đồng thời cũng là một biện pháp giúp các anh chữa căn bệnh “lười” của mình. “Khi đó thiếu nhiều thứ lắm, giống như các bạn trẻ bây giờ gọi là “Start-up” từ 2 bàn tay trắng… Khi ấy, BHXH tỉnh có đúng 2 chiếc máy tính dùng chung cho mọi công việc nên mình phải tranh thủ mượn máy làm việc. CNTT là lĩnh vực mang tính đặc thù, phải tự mình mày mò học hỏi, không ai dạy thì mình tự làm thầy mình vậy thôi”- anh Cường vui vẻ nhớ lại.

Đối với anh Cường, tất cả những phương pháp nghĩ ra trong quá trình làm việc thực chất để gọi là sáng kiến thì hơi quá. Bởi mỗi lần nghĩ ra cái gì là anh lại bắt tay vào làm luôn, đầu cứ phải “nảy số” liên tục, từ đó tạo thành thói quen. Hơn nữa, với lĩnh vực CNTT, bản chất luôn luôn phải cập nhật, phát triển theo xu thế...

Gặt hái nhiều thành công

Dù không được đào tạo chuyên ngành CNTT nhưng tinh thần học hỏi và khả năng tiếp thu nhanh đã giúp anh tiếp cận với nhiều kiến thức mới mẻ. Đặc biệt, thông qua các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ do BHXH Việt Nam tổ chức, anh đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo BHXH tỉnh triển khai các ứng dụng CNTT vào hoạt động chuyên môn; làm chủ phần mềm được cung cấp; tham mưu triển khai và khai thác có hiệu quả các tiện ích, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Ngành.

Trong đó, phải kể đến việc triển khai thành công mạng Wan từ tháng 9/2009, giúp kết nối BHXH tỉnh với BHXH các huyện, thành phố. Nhờ đó, chuyển toàn bộ CSDL của BHXH các huyện, thành phố về quản lý tập trung tại BHXH tỉnh một cách dễ dàng, giúp cho việc tổ chức quản lý được chặt chẽ, nhất là giảm được chi phí hành chính. Phòng CNTT của BHXH tỉnh cũng đã lắp đặt hệ thống máy chủ, tạo nền tảng cho việc tổ chức thu thập, lưu trữ, xử lý các CSDL của toàn hệ thống BHXH tỉnh đảm bảo an toàn, hiện đại.

Từ năm 2013 đến năm 2017, anh Cường luôn góp mặt trong nhóm thực hiện những đề tài như: “Xây dựng, triển khai hệ thống điều hành trực tuyến tại BHXH tỉnh Tuyên Quang”; “Xây dựng hệ thống lưu trữ CSDL tập trung phòng ngừa thảm họa tại BHXH tỉnh Tuyên Quang”; “Tập trung CSDL phần mềm giải quyết chế độ ngắn hạn”; “Xây dựng phần mềm tra cứu thông tin BHXH trên màn hình cảm ứng”... Chính vì vậy, anh Nguyễn Mạnh Cường đã nhiều lần được BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh khen thưởng. Năm 2014, tập thể Phòng CNTT vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2013.

Theo ông Đào Duy Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Tuyên Quang, đặc thù của tỉnh còn nhiều khó khăn, song với trách nhiệm của mình, anh Nguyễn Mạnh Cường đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo BHXH tỉnh những giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả nhằm góp phần CCHC tại đơn vị, hướng tới sự hài lòng của người dân và đơn vị, DN. Từ đó, góp phần giúp công tác CNTT của BHXH tỉnh Tuyên Quang luôn đi trước một bước...

Nguyễn Hằng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.