Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bị bạn nhậu đâm chiếc đũa dài 7 cm vào hốc mắt, nhưng... 4 năm sau mới biết

Thứ năm, 13/06/2019 | 16:37 GMT+7

Bị bạn nhậu đâm chiếc đũa dài 7 cm vào hốc mắt, nhưng... 4 năm sau mới biết

Ngày 13/6, các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, vừa can thiệp lấy ra một dị vật bỏ quên là một phần chiếc đũa dài khoảng 7cm trong vùng xoang mũi của anh L.T.L. (40 tuổi, ngụ huyện Lagi, tỉnh Bình Thuận).

Theo bệnh nhân L.T.L chia sẻ, cách đây 4 năm, trong một lần đi nhậu, đang “chén chú chén anh” thì xảy ra ẩu đả và anh bị bạn đâm xuyên vào góc trong mắt phải nhưng không biết là bạn nhậu dùng vật gì đâm. Sau đó, anh được đưa lên trạm y tế xã và tới BV huyện sơ cứu, may lại vết thương và cho thuốc uống.

Về nhà sau đó, bệnh nhân đã 3 lần bị áp xe góc mắt phải tái phát, nhưng lên BV huyện thì vẫn tiếp tục được rạch áp xe và cho về. Bệnh nhân tiếp tục đến BVĐK tỉnh, rồi cách đây 2 ngày đã đến khám ở BV Mắt (TP.HCM). Sau đó, bệnh nhân được chuyển qua BV Tai Mũi Họng TP.HCM để thực hiện phẫu thuật can thiệp. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy, có một dị vật kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm của bệnh nhân.

PGS-TS.Trần Phan Chung Thủy- Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, đây là ca phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, bởi dị vật nằm lâu năm trong người bệnh nhân, gây áp xe nặng, hơn nữa một đầu dị vật rất gần thần kinh thị và động mạch cảnh, nên nếu xử lý không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Rất may cho bệnh nhân là dị vật không chạm vào thần kinh thị, nếu không có thể gây mù, hoặc đứt động mạch cảnh thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS.Nguyễn Thanh Vinh- Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, ca phẫu thuật kéo dài hơn 2,5 tiếng đồng hồ mới có thể đưa dị vật ra; đồng thời xử lý hết những áp xe lâu năm xung quanh dị vật. Nếu không phát hiện kịp thời và xử lý, có thể chỉ trong một thời gian ngắn nữa, sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Phạm Thọ- Đỗ Bá

Thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy của Ngành BHXH được thực hiện đúng định hướng

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.