Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Việt Nam nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật

Thứ ba, 13/08/2019 | 15:15 GMT+7

BHXH Việt Nam nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã có buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác theo dõi thi hành pháp luật và thực hiện Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 26/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2020”.

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Đặng Thanh Sơn- Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện các cơ quan liên quan và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Sơn cho biết, nhằm triển khai thực hiện một số giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, tăng cường hiệu lực và hiệu quả của hệ thống pháp luật và từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập trong tổ chức thi hành pháp luật, ngày 26/2/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 242/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn năm 2018-2022”. Trong đó, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức thực hiện Đề án; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án.

Để quá trình thực hiện Đề án có hiệu quả, Bộ Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra việc triển khai nội dung Đề án tại các bộ, ngành, địa phương. Kiểm tra công tác thực hiện Đề án tại BHXH Việt Nam, Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị cung cấp các báo cáo liên quan, làm rõ những vấn đề thuộc nội dung báo cáo, những tồn tại, khó khăn và đề xuất trong quá trình thực hiện để Bộ Tư pháp đánh giá kết quả thực thi; đồng thời có hướng dẫn, giải pháp tháo gỡ, giúp BHXH Việt Nam nâng cao chất lượng tổ chức thi hành pháp luật liên quan đến các chế độ, chính sách BHXH, BHYT…

Báo cáo về công tác tổ chức thi hành pháp luật tại BHXH Việt Nam, bà Nguyễn Thị Anh Thơ- Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết, trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch triển khai công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo quy định. Trong đó, xác định rõ các nhiệm vụ quan trọng được giao như: Tập trung thực hiện kế hoạch thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BH thất nghiệp, giám định BHYT và quyết toán chi phí KCB BHYT đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2019, BHXH Việt Nam đã tiến hành 31.343 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 54.392 đơn vị. Năm 2018, đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra về tình hình thi hành pháp luật của BHXH địa phương như: Hà Giang, Đắk Lắk, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai. Năm 2019, đã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác rà soát văn bản và kiểm soát TTHC đối với các địa phương như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Quảng Trị, Bình Thuận, Khánh Hòa và An Giang; xây dựng kế hoạch phối hợp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành và tham gia điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do Bộ Tư pháp chủ trì tại: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam còn tích cực phối hợp, tham gia Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tình hình thực hiện chính sách BHYT tại: Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa…; tham gia Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại 28 tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Thừa Thiên- Huế…; thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 8 tỉnh, thành: Lào Cai, Cao Bằng, Cà Mau…

Qua theo dõi, kiểm tra, kết quả xử lý đã được BHXH các địa phương thực hiện nghiêm túc, khách quan và chính xác. Đơn cử: Trong thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT đã phát hiện 105.095 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 280.244 triệu đồng; 111.304 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 114.225 triệu đồng...

Trong công tác chi chế độ BHXH, yêu cầu thu hồi về quỹ BHXH số tiền là 24.589 triệu đồng do NLĐ tại đơn vị hưởng chế độ BHXH không đúng quy định. Trong công tác quản lý, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT, yêu cầu thu hồi về quỹ BHYT số tiền 526.311 triệu đồng do chi không đúng quy định và yêu cầu tiếp tục rà soát, xử lý các sai phạm tương tự…

Trong quá trình theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong toàn Ngành, cơ quan BHXH đã kịp thời nắm bắt những điểm hạn chế, không khả thi hay những vấn đề cần có sự điều chỉnh của pháp luật để chủ động báo cáo và đề xuất hướng giải quyết với cơ quan chức năng; xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ BHXH cho các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố để đảm bảo việc thực hiện được thống nhất, thông suốt; phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Công an xây dựng các quy chế liên ngành, đánh giá quá trình phối hợp các nhiệm vụ được giao…

Thông tin với Đoàn kiểm tra về tình hình tuân thủ pháp luật trong việc thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu của Ngành, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết: "Nhờ thực hiện nghiêm túc và sâu sát công tác tổ chức thi hành pháp luật từ Trung ương đến địa phương, BHXH Việt Nam đã làm tốt vai trò đảm bảo ASXH đất nước trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực BHXH, BHYT". Cụ thể, năm 2018, số người tham gia BHXH là 14,724 triệu người (đạt 102,27% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao); số người tham gia BH thất nghiệp là 12,68 triệu người (đạt 101,1% kế hoạch); số người tham gia BHYT là 83,515 triệu người (đạt 102,3% kế hoạch giao) và đạt tỉ lệ bao phủ 88,5% dân số; tổng số thu BHXH, BHYT đạt 100,62% kế hoạch.

6 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHXH là 14,885 triệu người, BH thất nghiệp là 12,7 triệu người và BHYT là 84,7 triệu người; cấp 14,79 triệu sổ BHXH (đạt 99,4% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH); rà soát, bàn giao 13.326.879 sổ (đạt 99,11% trên tổng số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc đã được cấp sổ); giải quyết hưởng chế độ BHXH hàng tháng cho 57.939 người; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho 5,2 triệu người; thanh toán chi phí KCB BHYT cho 86,73 triệu lượt người...

Đặc biệt, công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT đã được Ngành tăng cường thực hiện. Đến nay, đã thực hiện công bố công khai danh mục 27 TTHC đã được rà soát trên Cổng TTĐT của Ngành; cập nhật lên CSDL Quốc gia về TTHC, đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng tiếp cận; đã vận hành hệ thống “Một cửa điện tử” tập trung để quản lý, theo dõi trực tuyến toàn bộ quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, chậm muộn… Chính thức triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tại cơ quan BHXH 3 cấp: Trung ương, tỉnh, huyện và liên thông với Văn phòng Chính phủ, bước đầu rất hiệu quả, đảm bảo nhanh, kịp thời, khoa học và tiết kiệm chi phí.

“Với những giải pháp và kết quả đã đạt được, BHXH Việt Nam đang nỗ lực hết sức trong việc nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ngành BHXH vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhiều quy định đến từ một số bộ, ngành có liên quan, khiến cho việc thi hành pháp luật đôi khi gặp trở ngại, quyền lợi của một số đối tượng hay nhóm đối tượng bị ảnh hưởng. Vì vậy, BHXH Việt Nam mong muốn thông qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ ghi nhận và báo cáo Bộ Tư pháp giúp đỡ tháo gỡ...”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Sơn- Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong công tác tổ chức thi hành pháp luật, đặc biệt sau khi có Đề án "Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2020” của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Sơn, BHXH Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện bằng nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp phù hợp, đi sâu, đi sát với thực tế. Nhờ đó, công tác đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, DN cũng như các nhóm đối tượng khác trong lĩnh vực BHXH, BHYT được giữ vững và ngày càng tốt hơn, thể hiện sự trách nhiệm, tinh thần phục vụ của toàn ngành BHXH trong thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, bên cạnh những kết quả đạt được, BHXH Việt Nam cũng cần cố gắng hoàn thiện hơn nữa các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; siết chặt công tác quản lý quỹ BHYT, chống lạm dụng quỹ nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho NLĐ… Để làm được những điều đó, BHXH Việt Nam cần tập trung hơn nữa vào việc cải cách TTHC, ứng dụng CNTT để tối ưu hóa việc quản lý, tránh sai sót; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ CCVC; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; rà soát các thủ tục, quy định đang gặp vướng mắc để đề xuất với các bộ, ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ.

Ngọc Anh

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.