Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Hiệu quả từ ứng dụng CNTT

Chủ nhật, 05/04/2020 | 11:34 GMT+7

BHXH tỉnh Quảng Ninh: Hiệu quả từ ứng dụng CNTT

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các quy trình nghiệp vụ của BHXH tỉnh Quảng Ninh không chỉ giúp đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn tăng mức độ chính xác, giảm thời gian làm việc, góp phần phục vụ tốt người dân và DN trên địa bàn.

Hiện nay, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ như: Thu, cấp sổ thẻ, giải quyết các chế độ, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT, thanh tra, kiểm tra... Các phần mềm đã giúp công việc được xử lý nhanh gọn, hiệu quả, tác động tích cực đến người dân, DN…

Tiếp nhận TTHC tại tỉnh Quảng Ninh

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, toàn tỉnh có trên 90% số đơn vị, cá nhân lựa chọn giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Với phương thức này, các đơn vị, cá nhân chỉ cần ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua hệ thống phần mềm quản lý; cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận, giải quyết, rồi chuyển lại qua hệ thống phần mềm. Điều đó đã giúp các đơn vị và cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.

Công tác tiếp nhận, trả kết quả TTHC của BHXH tỉnh cũng được triển khai đồng bộ, góp phần giảm từ 32 thủ tục xuống còn 27 thủ tục. Năm 2019, trong tổng số 110 công việc, BHXH tỉnh hoàn thành được 101 công việc; còn 9 công việc BHXH đang thực hiện. Tại Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương 2019, BHXH tỉnh Quảng Ninh đứng thứ 13 trong tổng số 21 sở, ngành (tăng 2 bậc so với năm 2018). Từ ngày 17/2/2020, BHXH tỉnh đã phối hợp Sở Tư pháp triển khai hướng dẫn UBND các xã, phường thực hiện liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT cho trẻ em. Tính đến nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện với 1.300 trẻ em, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi.

Việc sử dụng phần mềm giám định đã giúp BHXH tỉnh cập nhật thường xuyên quá trình KCB của bệnh nhân lên Hệ thống thông tin giám định của Ngành. Giám định viên chỉ cần tra mã số thẻ BHYT trên hệ thống sẽ ra ngay quá trình khám, tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… của người bệnh, từ đó loại bỏ tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Ngoài ra, phần mềm còn giúp “lọc” quá trình người bệnh thăm khám, sử dụng thuốc, vật tư y tế hàng ngày; cảnh báo tới các cơ sở KCB việc chỉ định, sử dụng các dịch vụ y tế bất hợp lý…

Theo ông Lê Đình Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, trong năm nay, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các quy trình nghiệp vụ của Ngành để giúp tăng mức độ chính xác trong xử lý công việc cũng như tiết kiệm thời gian làm việc. Đồng thời, tăng cường kết nối thông tin với các cơ quan liên quan để giảm bớt yêu cầu hồ sơ, thủ tục, tiết kiệm thời gian và tạo thuận lợi cho người dân, DN. Đó là cơ sở tiến tới đáp ứng hiệu quả trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Ngành. Đặc biệt, theo ông Tuấn, BHXH tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ CCVC theo hướng chuyên nghiệp, tinh gọn, hiệu quả; tiếp tục chuyển đổi tác phong sang phục vụ.

Hoài Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.