Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra

Thứ hai, 12/02/2018 | 10:21 GMT+7

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra

Thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH kéo dài.

Hơn 200 cuộc thanh tra, kiểm tra

Năm 2017, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các đoàn kiểm tra đối với 35 đại lý thu và 13 đại diện chi trả trên địa bàn; nhắc nhở và thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, giúp các đại lý thu và đại diện chi trả kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Nhờ đó, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng luôn được thực hiện rất tốt; đồng thời các đại lý thu luôn đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định.

BHXH Quảng Ngãi phối hợp với các ngành kiểm tra DN nợ đọng

BHXH tỉnh cũng đã thực hiện 3 cuộc kiểm tra tại 60 đơn vị SDLĐ; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thanh tra tại 8 đơn vị; phối hợp với cơ quan Thuế thanh tra, kiểm tra tại 5 đơn vị. Chỉ đạo BHXH các huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện tiến hành kiểm tra tại 35 đơn vị. Kết quả, các đơn vị SDLĐ đã thực hiện tốt công tác thu nộp BHXH, BHYT; cấp, quản lý và sử dụng sổ BHXH, thẻ BHYT đúng quy định; chi trả các chế độ (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) kịp thời, chính xác.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài; việc báo tăng giảm lao động và điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT chưa kịp thời; chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho một số NLĐ đủ điều kiện. BHXH tỉnh đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục một số đơn vị chậm nộp, nợ đọng BHXH, BHYT chuyển nộp hơn 6,1 tỉ đồng; giúp truy thu của 43 NLĐ với số tiền trên 91,8 triệu đồng. Ngoài ra, đã kiểm tra tại 10 cơ sở KCB, từ chối thanh toán các chi phí không hợp lý với số tiền 441,5 triệu đồng…

BHXH tỉnh cũng đã ra quyết định thành lập 5 đoàn thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại 50 đơn vị SDLĐ (có tổng số tiền nợ trên 30 tỉ đồng). Sau thanh tra đã thu hồi được trên 23,2 tỉ đồng. Phát hiện 216 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT; đến nay các đơn vị đã đăng ký tham gia cho NLĐ. Ngoài ra, kiểm tra công tác giải quyết chế độ ngắn hạn, phát hiện 566 trường hợp hưởng chế độ sai quy định với số tiền đề nghị thu hồi trên 186 triệu đồng…

 Kinh nghiệm từ thực tiễn

 Chia sẻ kinh nghiệm, ông Trương Quang Hùng- Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH tỉnh) cho biết: Hiện nay, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT vẫn còn khá phổ biến, với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Nguyên nhân là do một số chủ SDLĐ chưa tuân thủ pháp luật; chế tài xử lý chưa đủ mạnh; công tác xử lý vi phạm ở một số nơi còn chưa nghiêm... Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra (không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với DN) đã gây áp lực đối với ngành BHXH. “Trong bối cảnh đó, BHXH tỉnh Quảng Ngãi phải chủ động chuẩn bị các điều kiện nhằm triển khai chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; ban hành quyết định thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại những đơn vị có dấu hiệu vi phạm”- ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay, cơ quan Thuế và BHXH tỉnh tích cực phối hợp, trao đổi thông tin về số lượng DN, trạng thái DN, danh sách NLĐ, tình hình nợ BHXH, BHYT của DN. Qua đó, chủ động rà soát số DN và số NLĐ chưa tham gia BHXH, BHYT để có kế hoạch phát triển đối tượng. Đồng thời, xây dựng bộ công cụ tìm kiếm những NLĐ có thu nhập chịu thuế và có giao kết HĐLĐ chưa tham gia BHXH để có kế hoạch vận động. Bên cạnh đó, cử cán bộ thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc trích đóng BHXH…

Năm 2018, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho nhân dân. Tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp quản lý, đôn đốc các DN thực hiện tốt chính sách BHXH. Thường xuyên trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý vi phạm của các đơn vị SDLĐ. “Chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cùng các ngành liên quan triển khai quy định xử lý hình sự đối với tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT…”- ông Hùng khẳng định.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.