Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Phú Thọ: Những việc làm thiết thực

Thứ sáu, 03/07/2020 | 20:21 GMT+7

BHXH tỉnh Phú Thọ: Những việc làm thiết thực

Cũng giống như một số người, cô Nguyễn Thị Đông (54 tuổi, xã Trưng Vương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vẫn còn lăn tăn về việc tham gia BHYT hộ gia đình, do vợ chồng cô trước nay chả ốm đau bao giờ, trong khi cô lại chưa biết chính xác quyền lợi được hưởng. Chỉ khi được cán bộ Hội Phụ nữ TP.Việt Trì và BHXH tỉnh trực tiếp đến tận nhà tuyên truyền, cô Đông mới hiểu và quyết định tham gia ngay.

Kể từ khi tham gia BHYT, vợ chồng cô Đông chưa một lần sử dụng tới thẻ, nhưng tấm thẻ ấy vẫn được cẩn thận gìn giữ, như một vật phòng thân. Cũng như cô Đông, nhiều người dân trên địa bàn TP.Việt Trì giờ đây không còn cảm thấy thờ ơ với việc tham gia BHYT nữa. Nhiều hộ gia đình mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng đã tham gia đầy đủ cả BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Tặng thẻ BHYT là một trong những việc làm thiết thực của BHXH tỉnh Phú Thọ

Theo thống kê, chỉ trong 3 năm (2017‐2019), Hội LHPN TP.Việt Trì đã phát triển mới được gần 1.700 người tham gia BHYT. Chia sẻ về công tác vận động người dân tham gia BHYT, bà Nguyễn Thị Hải Yến‐ Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TP.Việt Trì cho rằng “bản thân chính sách BHYT đã cực kỳ tốt, điều quan trọng là làm sao cho người dân thấy được điều đó”. Do đó, theo bà Yến, Hội Phụ nữ đã thường xuyên phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ Hội, để họ tiếp cận và truyền đạt lại cho người dân.

 Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tá Tỉnh‐ Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ, thời gian qua, BHXH tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động phù hợp với các nhóm đối tượng như: Nông dân, người cận nghèo, HSSV, NLĐ và chủ SDLĐ. Trong đó chú trọng tuyên truyền thông qua các cuộc đối thoại, tọa đàm, tư vấn trực tiếp hoặc tổ chức tập huấn chính sách, hội nghị lồng ghép... Cũng theo ông Tỉnh, chính sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đã đem lại hiệu quả cao, giúp BHXH tỉnh đến hết năm 2019 đạt 91,6% dân số tham gia BHYT.

 Tuy nhiên, ông Tỉnh cũng cho biết, từ đầu năm 2020, công tác phát triển BHYT trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do nguồn hỗ trợ đóng BHYT cho hộ cận nghèo của dự án Norred kết thúc, làm cho tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh bị sụt giảm. Do đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình; đồng thời phát động quyên góp mua tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo.

 “Tính đến ngày 25/6, BHXH tỉnh đã nhận được hơn 1 tỷ đồng mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Ngay trong tháng 7 này, BHXH tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức tặng thẻ BHYT cho gần 1.800 người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn 10 huyện, thị xã, nhằm giúp người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ y tế, giảm bớt những khó khăn về tài chính khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật…”‐ ông Tỉnh chia sẻ.

 Theo ông Hồ Đình Lưỡng‐ Phó Trưởng ban Tuyên giáo (Tỉnh ủy Phú Thọ), trong những năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện chính sách BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Trong đó, việc hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo có ý nghĩa thiết thực, không những thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” mà còn hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân. “Thông qua hoạt động này đã thể hiện quyết tâm của BHXH tỉnh trong việc cùng các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân”‐ ông Lưỡng nhấn mạnh.

 Thanh Hằng

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.