Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Bắc Ninh: Chủ động, linh hoạt trong công tác thu

Thứ bảy, 21/03/2020 | 10:36 GMT+7

BHXH tỉnh Bắc Ninh: Chủ động, linh hoạt trong công tác thu

Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều DN FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đối mặt với khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn tới khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trước tình hình này, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng linh hoạt, hài hòa các giải pháp để thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT.

Theo ông Phạm Đức Cường- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh một số DN cho NLĐ nghỉ việc do không có việc làm thì một số NLĐ cũng lo ngại lây bệnh nên chủ động tự nghỉ việc, dẫn tới số người tham gia và số thu BHXH, BHYT giảm đáng kể. Cụ thể: Trong tháng 2/2020, toàn tỉnh có 393.914 người tham gia BHXH, BHYT, giảm 4.433 người so với tháng 1; số thu đạt 499,29 tỷ đồng, giảm 91,73 tỷ đồng so với tháng 1... 

Đại diện đơn vị SDLĐ tra cứu thủ tục đóng BHXH tại trụ sở BHXH tỉnh Bắc Ninh

Cũng theo ông Cường, công tác thu BHXH tự nguyện cũng bị tác động không nhỏ. Do đặc điểm của dịch là hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người, dẫn đến trong tháng 2/2020, BHXH tỉnh chưa tổ chức được các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về BHXH tự nguyện. Khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn tới tình trạng nợ BHXH có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 29/2, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT trên địa bàn là 396,29 tỷ đồng, tăng 0,7 tỷ đồng so với tháng 1 và bằng 4,1% so với số phải thu…

Trong bối cảnh trên, BHXH tỉnh Bắc Ninh xác định “càng khó khăn thì cơ quan BHXH càng phải chủ động hơn trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho NLĐ và nhân dân”. Theo đó, BHXH tỉnh đã chủ động duy trì tất cả các hoạt đông nghiệp vụ, đặc biệt là công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và chi trả các chế độ BHXH, BHYT. Kết quả, trong tháng 2, toàn tỉnh đã chi trả các chế độ BHXH với tổng số tiền 114,9 tỷ đồng đảm bảo chính xác, kịp thời. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngày 20/2, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn số 282/BHXH-GĐBHYT về việc lập dự toán kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, mới đây, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị các đơn vị SDLĐ tăng cường giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, nhằm giảm thiểu việc giao dịch trực tiếp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc và lây lan dịch bệnh. “Rất may từ trước đến nay, BHXH tỉnh Bắc Ninh là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc giao dịch điện tử nên đến khi có dịch chỉ cần tăng cường hơn thì lượng hồ sơ giao dịch trực tiếp đã giảm đi đáng kể và số người đến giao dịch trực tiếp hoàn toàn thưa vắng”- ông Cường chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Cường, BHXH tỉnh còn duy trì việc thông báo số phải nộp BHXH, BHYT cho các đơn vị, DN, NLĐ và nhân dân bằng hình thức gửi thông báo qua đường bưu điện, email, dịch vụ nhắn tin tự động SMS. Các chuyên quản thu cũng thường xuyên gọi điện, nắm bắt tình hình của DN để có sự chia sẻ và cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Riêng đối với công tác thu BHXH tự nguyện, trong bối cảnh không thể tổ chức các hội nghị tập trung, cơ quan BHXH đã yêu cầu các CCVC và hệ thống đại lý thu tổ chức truyền thông theo nhóm nhỏ tại các hộ dân cư, tiểu thương; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn khi đi tuyên truyền.

Vũ Thu

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.