Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát huy thế mạnh CNTT

Thứ tư, 27/09/2017 | 14:32 GMT+7

BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát huy thế mạnh CNTT

Ông Đặng Hồng Tuấn- Phó Giám đốc BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, bắt đầu từ tháng 4/2016, BHXH tỉnh không tiếp nhận hồ sơ giấy đối với 19 quy trình giao dịch BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mà chỉ tiếp nhận thông qua giao dịch điện tử.

Theo ông Tuấn, từ những lợi ích của việc ứng dụng CNTT, BHXH tỉnh đã tuyên truyền, triển khai hình thức giao dịch điện tử đến tất cả các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh. Vì thế đến nay hầu hết các đơn vị, DN đã thực hiện giao dịch điện tử. Ngoài việc giảm tối đa thời gian giao dịch, giao dịch điện tử còn giúp các đơn vị tham gia BHXH có được công cụ tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả, trong đó có việc giúp hỗ trợ nhiều chức năng tự động, khắc phục được tình trạng kê khai sai, giảm phiền hà cho NLĐ và đơn vị SDLĐ.

Bà Hồ Thị Bích Đào, cán bộ Phòng Hành chính nhân sự (Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam, KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) cho biết: “Giao dịch BHXH điện tử đã góp phần bảo đảm công khai, minh bạch trong việc thực hiện chế độ, chính sách; đồng thời giúp cán bộ phụ trách BHXH có thể giải quyết công việc ngay tại cơ quan và nhanh gọn mà không cần phải đến cơ quan BHXH”. Theo bà Đào, trước đây, mỗi khi báo tăng, giảm lao động, bà đều phải in mẫu, kê khai rồi mang nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nên mất rất nhiều thời gian. Từ khi triển khai giao dịch điện tử, việc kê khai theo mẫu và chuyển qua mạng cho cơ quan BHXH nên thông tin được cập nhật kịp thời, không bị sai sót…

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Đặng Hồng Tuấn cho biết: “Thời gian qua, công tác CCHC luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH tỉnh. Hệ thống văn bản về CCHC được triển khai kịp thời đến các đơn vị trực thuộc, giúp rút ngắn, đơn giản hóa các quy trình, hạn chế sự chồng chéo trong quá trình giải quyết công việc. Việc giải quyết hồ sơ được thực hiện công khai, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân và DN.

Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ cũng như trong giao dịch, giải quyết hồ sơ chế độ chính sách được chú trọng. Công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC cho các đơn vị SDLĐ được thực hiện thông qua dịch vụ bưu điện và giao dịch điện tử đã đạt nhiều kết quả. Qua đó, toàn tỉnh đã tiếp nhận 137.028 hồ sơ, trong đó đã trả 125.204 hồ sơ. Nhìn chung, đa số hồ sơ được giải quyết đúng quy định, nhanh chóng và chính xác; tỉ lệ hồ sơ trễ hẹn thấp, chủ yếu là hồ sơ giải quyết chế độ cho những người có quá trình tham gia BHXH trước năm 1995.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.