Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Mai Châu (Hòa Bình) tăng cường tuyên truyền, nâng tỉ lệ bao phủ BHYT

Thứ tư, 04/10/2017 | 13:57 GMT+7

BHXH huyện Mai Châu (Hòa Bình) tăng cường tuyên truyền, nâng tỉ lệ bao phủ BHYT

Huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) hiện còn rất nhiều người dân không thuộc diện được ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT. Với gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, BHXH huyện xác định phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức của người dân về chính sách này.

Bà Hà Thị Dương- Giám đốc BHXH huyện Mai Châu cho biết, Mai Châu là nơi tập trung sinh sống của nhiều dân tộc. Trong đó, người Thái chiếm gần 60% dân số của huyện, người Mường chiếm 14%, người Kinh chiếm 14%, người Mông chiếm 9,6%, người Dao chiếm 2,02% và một số đồng bào dân tộc khác.

Cán bộ BHXH huyện Mai Châu đang tuyên truyền tại nhà người dân

Hầu hết đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn và nhận thức còn hạn chế. Do đó, trong những năm qua, BHXH huyện luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan, đối thoại, sinh hoạt cộng đồng, qua đó giúp người dân nơi đây dễ hiểu, dễ nhớ.

Đặc biệt, theo bà Dương, từ đầu năm 2017, thực hiện quyết định của Chính phủ, nhiều xã của huyện chuyển từ vùng khó khăn (vùng 2) lên xã vùng 1, nên nhiều người dân không còn thuộc diện được NSNN hỗ trợ mua thẻ BHYT. Do đó, kéo theo tỉ lệ bao phủ BHYT của huyện giảm xuống còn 83%. “Đây là thách thức không nhỏ, bởi nhiều người dân biết lợi ích của thẻ BHYT, nhưng do đã quen với việc được hỗ trợ, cấp thẻ miễn phí, nên nay phải bỏ tiền ra tham gia tự nguyện, nhất là phải tham gia cho cả hộ gia đình, khiến nhiều người tỏ ra e ngại. Do vậy, đòi hỏi BHXH huyện và chính quyền địa phương phải có các phương thức mới, quyết liệt hơn trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, đảm bảo tăng tỉ lệ bao phủ bền vững”- bà Dương chia sẻ.

Để thực hiện nhiệm vụ này, BHXH huyện Mai Châu đã chủ động tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, địa phương đa dạng các hình thức tuyên truyền. Các hình thức truyền thông qua báo chí, lưu động, loa phóng thanh, tờ rơi, băng rôn… đều được BHXH huyện sử dụng. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng ở thôn bản được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, cán bộ BHXH huyện đã tổ chức các cuộc tuyên truyền tại 13 xã và đang tiếp tục triển khai tại 6 xã còn lại.

Qua các cuộc tuyên truyền, đối thoại, nhận thức của người dân đã có chuyển biến tích cực. Người dân đã hiểu rõ về những thay đổi trong quy định phân vùng của Chính phủ; những điểm mới, quyền lợi mà chính sách BHYT mang lại. Nhiều người dân sau khi được giải thích đã đăng ký mua thẻ BHYT cho cả gia đình. Đặc biệt, BHXH huyện luôn chú trọng xây dựng nội dung tuyên truyền ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, thường giới thiệu cho bà con về những trường hợp cụ thể trên địa bàn đã từng được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB, qua đó tạo dựng được lòng tin của người dân đối với chính sách. Mặt khác, vận động những người có uy tín trong cộng đồng như già làng, trưởng bản tham gia vào công tác tuyên truyền; vận dụng phù hợp các phong tục, tập quán của từng dân tộc để chia sẻ về chính sách BHYT…

Với những giải pháp đó, BHXH huyện Mai Châu phấn đấu đến hết năm 2017 nâng tỉ lệ người dân có thẻ BHYT trên địa bàn lên trên 95%.

Phạm Chính

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.