Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Ân Thi (Hưng Yên): Điểm sáng phát triển BHXH tự nguyện

Chủ nhật, 29/11/2020 | 09:37 GMT+7

BHXH huyện Ân Thi (Hưng Yên): Điểm sáng phát triển BHXH tự nguyện

Thời gian qua, BHXH huyện Ân Thi đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một trong những địa phương khai thác số người tham gia BHXH tự nguyện cao trong tỉnh.

Anh Lương Văn Đức (sinh năm 1990, tại xã Quang Vinh) làm đầu bếp cho một nhà hàng nhỏ ở địa phương, với thu nhập hàng tháng khoảng 5 triệu đồng. Vì làm nghề tự do, không được đóng BHXH nên anh Đức đã tìm hiểu nhiều loại hình tiết kiệm với mong muốn sau này về già có chỗ dựa về tài chính. Khi được cán bộ BHXH tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, anh đăng ký tham gia với mức lương căn cứ đóng 4 triệu đồng/tháng. “Từ ngày tham gia BHXH tự nguyện, tôi thấy yên tâm hẳn. Dù không đi làm nhà nước nhưng về già tôi vẫn có lương hưu”- anh Đức chia sẻ.

Người dân Ân Thi tìm hiểu về BHXH tự nguyện

Chị Trần Thị Minh Thịnh- cán bộ thu của BHXH huyện Ân Thi cho biết, qua những lần tư vấn trực tiếp cho người dân, chị nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện ngày càng được nhiều người dân quan tâm hơn. Chị Thịnh kể lại, trường hợp cô chú Nguyễn Tiến Định, Lưu Thị Đợi ở thôn Hùng An (xã Kim Động) làm nghề tự do, con cái đều lớn và đã lập gia đình. Cô chú cũng có một khoản thu nhập ổn định và một khoản tiết kiệm nho nhỏ phòng khi ốm đau không làm ảnh hưởng đến con cháu. Một lần xem ti-vi, biết đến chính sách BHXH tự nguyện rất hữu ích và thiết thực, cô chú đã tìm hiểu thêm. Khi được chị Thịnh tư vấn, giải thích, cô chú đã quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, thậm chí còn chia sẻ để hàng xóm và anh chị em được biết. Đến nay, đã có 8 người được cô chú giới thiệu tham gia.

Hay như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Phương Liên (sinh năm 1980, tại thị trấn Ân Thi). Trước đây, chị Liên từng đi làm tại DN được gần 6 năm; sau khi nghỉ việc, chị về nhà mở tiệm cắt tóc. Chị Liên đã không nhận BHXH một lần mà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu. Ngoài ra, đến đầu năm nay chị tiếp tục đăng ký tham gia cho chồng là lao động tự do. “Khi nhận được sổ BHXH tự nguyện từ cán bộ BHXH, anh ấy vui mừng ra mặt. Anh bảo, vậy là mình có thể yên tâm vì sẽ được an hưởng tuổi già”- chị Liên vui vẻ cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Anh Tiến- Giám đốc BHXH huyện Ân Thi cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, thời gian qua, BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở; đồng thời yêu cầu CCVC trong đơn vị trực tiếp tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện và chính quyền các xã, thị trấn tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các Điểm Bưu điện- Văn hoá xã, thị trấn hoặc tại Nhà Văn hóa thôn, khu dân cư; chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn về thủ tục, mức đóng, phương thức đóng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, người dân đã hiểu rõ hơn chính sách của Đảng và Nhà nước nên rất tích cực tham gia.

Cũng theo ông Tiến, ngoài việc quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm cho từng CCVC, BHXH huyện Ân Thi còn đẩy mạnh phối hợp với Bưu điện huyện; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để huy động cả hệ thống chính trị- xã hội vào cuộc, đồng hành trong tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện... Vì vậy, tính đến hết tháng 10/2020, toàn huyện đã có gần 1.700 người tham gia, tăng hơn 1.300 người so với năm 2018. Trong đó, một số xã như: Quảng Lãng, Xuân Trúc, Đặng Lễ… có nhiều người tham gia.

Thủy Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.