Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Hà Nội: Đánh giá thực hiện kinh phí KCB BHYT và triển khai ký hợp đồng năm 2021

Thứ năm, 03/12/2020 | 12:05 GMT+7

BHXH Hà Nội: Đánh giá thực hiện kinh phí KCB BHYT và triển khai ký hợp đồng năm 2021

BHXH TP.Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện kinh phí KCB BHYT 11 tháng năm 2020 và triển khai ký hợp đồng KCB BHYT năm 2021 với 191 cơ sở y tế.

Tính đến ngày 20/11, Hà Nội đã có 9.101.475 lượt người KCB BHYT, đề nghị Quỹ BHYT thanh toán 15.522,3 tỷ đồng. Đáng nói, tốc độ gia tăng chi phí năm 2020 cao hơn 10,2% so với tốc độ gia tăng số lượt KCB BHYT. Cụ thể: 10 tháng năm 2020, số lượt KCB BHYT bằng 86,9% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng chi phí KCB BHYT đã bằng 97,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vì vậy, rất cần nâng cao ý thức trách nhiệm và sự chung tay của người bệnh BHYT và BV trong việc giám sát, kiểm soát để sử dụng Quỹ BHYT một cách tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã phát hiện và cảnh báo các chi phí gia tăng bất thường. Nguyên nhân gây ra sự gia tăng chi phí KCB BHYT của các cơ sở KCB thường do: Chỉ định cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật trong KCB còn rộng rãi, chỉ định điều trị nội trú đối với cả những trường hợp chỉ cần KCB ngoại trú, hoặc kéo dài ngày điều trị, tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc cao, thậm chí một số cơ sở KCB chưa tra cứu lịch sử KCB nên bị chỉ định trùng xét nghiệm, cấp trùng thuốc…

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội đề nghị các cơ sở y tế cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật. Việc chỉ định bệnh nhân vào nội trú cũng phải chặt chẽ hơn, đúng người, đúng tình trạng bệnh, khắc phục ngay những bất hợp lý. Đồng thời, cần thực hiện nghiêm việc trích chuyển dữ liệu và phải có giải pháp quyết liệt để kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT.

“Đối với những chi phí gia tăng bất thường, không hợp lý, có dấu hiệu lạm dụng Quỹ, BHXH Thành phố kiên quyết từ chối thanh toán. Nếu phát hiện cơ sở KCB nào có vi phạm, BHXH Thành phố sẽ dừng hoặc cắt hợp đồng KCB BHYT, đồng thời chuyển Hồ sơ sang các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- ông Hòa nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Tuyển- Trưởng phòng Giám định BHYT 1 (BHXH Hà Nội) đã triển khai các nội dung ký hợp đồng KCB BHYT năm 2021 theo Công văn hướng dẫn số 3537/BHXH-CSYT ngày 10/11/2020 của BHXH Việt Nam. Theo đó, các phòng nghiệp vụ Giám định BHYT, BHXH quận, huyện, thị xã và các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn thành phố phải rà soát chặt chẽ, chính xác để việc ký kết và thực hiện hợp đồng KCB BHYT năm 2021 đảm bảo đúng các quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế và hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 95/BHXH-CSYT.

“Để đảm bảo việc ký hợp đồng và thanh toán KCB BHYT, đề nghị các cơ sở KCB BHYT phải rà soát, bổ sung đầy đủ hồ sơ, gồm: Danh sách tổng hợp cơ sở vật chất, nhân lực; nhân viên y tế; trang thiết bị y tế thực hiện xét nghiệm và các dịch vụ kỹ thuật trong KCB BHYT. Nếu cơ sở KCB được cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung hoặc thay đổi chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động chuyên môn, hạng bệnh viện hoặc có thay đổi về nhân lực KCB…, thì phải thông báo với cơ quan BHXH để thống nhất bổ sung phụ lục hợp đồng và làm cơ sở thực hiện giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT”- ông Tuyển cho biết.

BHXH Thành phố cũng nêu rõ các quy định về phân cấp ký hợp đồng, mẫu hợp đồng, một số nội dung bổ sung trong hợp đồng theo văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Việc ký kết hợp đồng KCB BHYT năm 2021 phải được hoàn thành trước ngày 15/12/2020. Sau thời gian trên, những đơn vị không gửi đầy đủ hồ sơ để làm cơ sở ký hợp đồng, không đủ điều kiện ký hợp đồng thì sẽ không được tạm ứng kinh phí KCB BHYT quý I/2021 và không chuyển thẻ đăng ký ban đầu đến các cơ sở KCB khác để KCB BHYT.

Cũng tại Hội nghị, các cơ sở KCB BHYT đã được nghe giới thiệu, tìm hiểu về ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh. Đây là công cụ mới nhất với nhiều tiện ích, cung cấp thông tin thiết yếu đối với người tham gia BHXH, BHYT, như: Tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hỗ trợ trực tuyến 24/7…

Châu Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.