Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH Điện Biên: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT

Thứ tư, 01/07/2020 | 19:09 GMT+7

BHXH Điện Biên: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT

Để nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, thời gian qua, Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Điện Biên) luôn chủ động phối hợp với các cơ sở y tế tìm cách tháo gỡ, khắc phục khó khăn, vướng mắc…

Với đặc thù là tỉnh miền núi biên giới, nhưng từ sự nỗ lực, cố gắng của tập thể và mỗi cán bộ công tác tại Phòng Giám định BHYT, trong những năm gần đây, BHXH tỉnh Điện Biên đã cân đối được số thu‐ chi KCB BHYT của tỉnh, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Cụ thể, trong năm 2008, dư kinh phí KCB BHYT trên 17 tỷ đồng; năm 2009, dư trên 35 tỷ đồng so với dự toán giao.

BHXH tỉnh Điện Biên luôn chủ động quản lý hiệu quả quỹ BHYT

Đạt được những kết quả đáng khích lệ trên, Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Điện Biên) đã tích cực thực hiện hiệu quả, chất lượng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Với sự chủ động của Phòng, BHXH Điện Biên đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan trong việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Tăng cường công tác giám định KCB BHYT, nhất là việc áp giá thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế tại các cơ sở KCB BHYT để hạn chế, ngăn chặn tình trạng chỉ định sử dụng dịch vụ kĩ thuật cao, thuốc đắt tiền khi không thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, tham gia có hiệu quả trong công tác đấu thầu thuốc tại địa phương, hạn chế tối đa việc lựa chọn thuốc có hàm lượng không phổ biến, dạng bào chế, dạng phối hợp ít cạnh tranh, thuốc hỗ trợ điều trị có giá thành cao vào kế hoạch đấu thầu thuốc; kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng chi phí thuốc, vật tư y tế theo chế độ BHYT, đảm bảo giá thuốc phù hợp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các cơ sở KCB lựa chọn thuốc cùng hoạt chất có giá thành phù hợp nhưng hiệu quả để sử dụng, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT.

Mặt khác, tích cực thực hiện tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT như tiến hành mã hóa Danh mục thanh toán BHYT kịp thời khi có thay đổi; hỗ trợ các cơ sở KCB đưa dữ liệu lên cổng thông tin điện tử, thực hiện liên thông các phần mềm trong quản lý chi KCB BHYT. Phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn toàn tỉnh để người dân hiểu rõ được lợi ích của việc tham gia BHYT là trách nhiệm cộng đồng, tránh việc lạm dụng nguồn quỹ BHYT. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT theo Chỉ thị số 06, Chỉ thị số 10 của Bộ Y tế; đẩy mạnh công tác quản lý và kiểm soát chi KCB BHYT nhằm đảm bảo sử dụng quỹ an toàn, hợp lý, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT. Thực hiện kiểm tra đột xuất tại các cơ sở KCB ngoài giờ hành chính; phân công cán bộ thường xuyên đi kiểm tra tại các khoa phòng trong BV, các cơ sở KCB để hạn chế việc thanh toán chưa đúng chế độ; đề xuất động viên, khen thưởng kịp thời các trường hợp thực hiện tốt chính sách BHYT.

Cùng với đó, đơn vị còn thực hiện tốt việc kết nối liên thông dữ liệu để tăng cường quản lý chi KCB BHYT; những trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT sẽ được 2 ngành BHXH và Y tế báo cáo UBND tỉnh; tham mưu cho Ban Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo UBND tỉnh tổ chức sơ kết, tổng kết công tác KCB BHYT định kỳ 2 lần/năm nhằm chấn chỉnh kịp thời các vướng mắc xảy ra tại các cơ sở KCB.

Ngoài ra, tổ chức phối hợp với Sở Y tế ra văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đăng ký KCB ban đầu cho các đối tượng tham gia BHYT; hướng dẫn thanh toán chi phí thuốc, công tác chuyển tuyến, tập huấn nghiệp vụ. Định kỳ hàng quý, lãnh đạo 2 ngành tổ chức giao ban rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả công tác, cùng nhau khắc phục những tồn tại, vướng mắc, xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo, kịp thời thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa 2 ngành để nâng cao chất lượng thực hiện chính sách BHYT.

Sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ Phòng Giám định BHYT trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cụ thể, đạt chất lượng, hiệu quả tích cực đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của BHXH tỉnh Điện Biên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo thực hiện tốt nhất quyền và lợi ích của đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Từ đó, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân về chính sách BHXH, BHYT và tạo được sự tin tưởng của người dân đối với Đảng, Nhà nước ta, đặc biệt là đối với ngành BHXH.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.