Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH các địa phương phải quyết liệt trong công tác thu

Thứ năm, 13/02/2020 | 14:03 GMT+7

BHXH các địa phương phải quyết liệt trong công tác thu

Sáng 13/2, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu BHXH, BHYT tháng 2/2020. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo cáo công tác thu BHXH, BHYT tháng 1/2020 cho thấy, tính đến 31/1, cả nước có 15,121 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 44.900 người so với năm 2019; số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 550.000 người, giảm 24.000 người so với năm 2019; 84,2 triệu người tham gia BHYT, giảm 1.700 người so với năm 2019. Đáng chú ý, một số địa phương giảm nhiều đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong tháng như TP.HCM, Bình Dương, Bắc Ninh, Đồng Nai, Hải Dương, Bình Phước…

Cũng theo báo cáo, trong tháng 1, nhiều địa phương đã phối hợp tốt với cơ quan tài chính chuyển đủ số tiền NSNN đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng của quý I/2020 như: Điện Biên (81 tỷ đồng), Kon Tum (69 tỷ đồng), Cao Bằng (62,5 tỷ đồng)… Tuy nhiên, cũng có một số địa phương chưa thu được tiền NSNN đóng BHYT như: Lai Châu, Bến Tre, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Nhận định về công tác thu tháng 1/2020, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, số liệu thu tháng 1 tại các địa phương đều không đạt kế hoạch (số thu thấp, số đối tượng giảm, số nợ cao…), nên BHXH các địa phương phải tập trung, quyết liệt và phấn đấu giữ nhịp độ từ công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng theo từng tháng. Đồng thời, rà soát lại tất cả các DN từ dữ liệu cơ quan Thuế chuyển sang để khảo sát, xác minh làm rõ những đối tượng chưa tham gia BHXH, tham gia chưa đúng… “Đặc biệt, các địa phương phải tổ chức thực hiện ngay quy trình thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất đối với các DN nợ BHXH, BHYT theo quy định; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Lý giải số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn giảm đáng kể so với năm 2019, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho rằng, số liệu đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn giảm trên 2.000 người- đây là chu kỳ thường niên. Nếu năm 2019, Đồng Nai giảm trên 5.000 người sau Tết, thì năm nay số người tham gia BHXH bắt buộc giảm không nhiều, chủ yếu do nghỉ Tết nên NLĐ chưa quay lại làm việc và số lao động sẽ tăng trong tháng 2. Đồng thời, đối tượng tham gia BHYT tại Đồng Nai cũng giảm, do trước đây có 63 xã thuộc diện khó khăn được hỗ trợ BHYT, nhưng nay chỉ còn 2 ấp có đồng bào khó khăn và người dân tộc nên đối tượng đã giảm 100.000 người. “Đồng Nai sẽ tiếp tục vận động để bà con tham gia BHYT hộ gia đình; và cùng với nguồn quỹ kết dư cũng như tư vấn hỗ trợ, thì nhất định tỷ lệ người dân tham gia BHYT vẫn đảm bảo và đạt kế hoạch”- ông Thành chia sẻ.

Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), báo cáo của BHXH các địa phương cho thấy, nguyên nhân đối tượng tham gia BHXH giảm là do NLĐ về quê vào dịp Tết Nguyên đán chưa đi làm lại. Với người dân tham gia BHXH tự nguyện thì do cuối năm 2019 các địa phương vận động theo phương thức đóng 1 tháng, nên tháng 1 chưa phải là thời điểm người dân tham gia đóng tiền tiếp. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng trong hộ nghèo đã thoát nghèo, đối tượng được quỹ kết dư hỗ trợ, hộ gia đình đã hết hạn thẻ nhưng chưa tham gia BHYT lại… Vì vậy, BHXH các địa phương phải tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc giảm nợ BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất theo chỉ tiêu của BHXH Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo phân công cán bộ làm việc với đơn vị SDLĐ để thu nộp kịp thời, không để nợ tiền đóng trong tháng 2, 3 và các quý tiếp theo; quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

“Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và Bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, tập trung rà soát lại việc ký hợp đồng với các đại lý, dừng triển khai đối với các điểm thu đã ký hợp đồng với cơ quan BHXH nhưng chưa đáp ứng được về cơ sở vật chất, đường truyền; năng lực của nhân viên đại lý trong việc tra cứu, cập nhật vào phần mềm quản lý thu, cấp mã số BHXH cho người tham gia theo quy định”- ông Hào nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, công tác thu BHXH, BHYT liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, nhất là CNTT, thanh kiểm tra, giải quyết chế độ chính sách... nên các địa phương phải xác định làm tốt nhiệm vụ này và phải làm tốt hơn năm 2019. Theo Tổng Giám đốc, mặc dù tháng đầu năm BHXH các địa phương đã quyết liệt, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn. Do đó, trong đó tháng 2/2020, phải đẩy mạnh công tác thu thì mới đảm bảo nhiệm vụ. “Chúng ta cần tập trung cao vào sự chỉ đạo, bởi đối tượng lao động tham gia vào thị trường vẫn có- dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng không phải tất cả các ngành đều dừng hoạt động”- Tổng Giám đốc nói.

VT

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.