Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Báo chí luôn phải tự làm mới để theo kịp thực tiễn phát triển của DN và đất nước

Thứ bảy, 16/03/2019 | 20:17 GMT+7

Báo chí luôn phải tự làm mới để theo kịp thực tiễn phát triển của DN và đất nước

Chiều 16/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn “Báo chí- Cầu nối DN và Chính phủ”, với chủ đề: Báo chí, DN trong kỷ nguyên CPTPP.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, vấn đề phát triển DN luôn được Đảng và Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế nói chung. Đặc biệt, trong quá trình hội nhập quốc tế, nhất là từ khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), báo chí trong nước đã đóng góp to lớn trong việc sát cánh cùng DN vượt qua các rào cản để hội nhập thành công.

“Báo chí trong thời gian quá đã khẳng định vai trò là cầu nối giữa DN với Chính phủ. Báo chí vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách; đồng thời biểu dương các DN, doanh nhân vượt khó để cống hiến cho đất nước. Mặt khác, báo chí cũng phơi bày những hoạt động gây tác động xấu, tiêu cực tới nền kinh tế của Việt Nam”- ông Lộc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lộc, thời gian qua, báo chí còn có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; góp phần khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau giữa DN với Chính phủ, đặc biệt là trong kỷ nguyên CPTPP...

Tuy nhiên, theo ông Võ Chí Thành- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, để làm tốt hơn vai trò cầu nối thông tin, báo chí nói chung và các nhà báo nói riêng cần có sự đầu tư tìm hiểu kỹ và sâu hơn các cam kết, hiệp định mà Việt Nam tham gia; cũng như các xu hướng mới về thương mại, đầu tư, dịch chuyển công nghệ...

“DN thường ít có thời gian tiếp cận chính sách cũng như tin tưởng vào báo chí, trong khi có nhiều vấn đề mới rất quan trọng đối với mục tiêu cải cách và chiến lược của họ. Cho nên, làm sao chính xác hóa thông tin bằng văn phong đơn giản- chính là thách thức lớn với báo chí trong kỷ nguyên CPTPP, khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng”- ông Võ Chí Thành nói.

Chia sẻ tại diễn đàn, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, báo chí cần làm nổi bật những chính sách của Chính phủ đối với DN, nhất là về xây dựng và thực thi Chính phủ điện tử. Đây là vấn đề thiết thực đối với DN cũng như đòi hỏi báo chí phải tạo lập môi trường thu thập và xử lý thông tin công khai, minh bạch.

“Báo chí không chỉ cung cấp thông tin kịp thời, đa dạng, phong phú, chính xác, mà còn phải kịp thời phát hiện, phản biện, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp DN nhận ra các yếu kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt”- ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Tham dự diễn đàn, nhiều đại biểu còn chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của DN Việt Nam trong kỷ nguyên CPTPP; những đóng góp của báo chí trong vai trò là cầu nối DN với Chính phủ, nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực cho công tác này trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị báo chí luôn phải tự làm mới và trau dồi kỹ năng để theo kịp thực tiễn phát triển của DN cũng như quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Tú Linh

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.