Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Bài toán” chi phí- hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe: Lời giải nào?

Chủ nhật, 09/02/2020 | 08:17 GMT+7

“Bài toán” chi phí- hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe: Lời giải nào?

Bài 3: Kinh nghiệm quốc tế  trong áp dụng HTA

Đánh giá công nghệ y tế (HTA) là biện pháp hiện đang được nhiều quốc gia áp dụng, chủ yếu dựa trên sự đánh giá hiệu quả của nguồn lực được sử dụng cho công nghệ y tế.

Vương quốc Anh: Ưu tiên chi phí- hiệu quả

Tại Vương quốc Anh, Viện Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) thay mặt cho Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) chịu trách nhiệm thực hiện HTA. Trong trường hợp không có sự đồng thuận xã hội nào về việc nên sử dụng công nghệ y tế nào, NICE sẽ tìm các bằng chứng chứng minh thông qua 2 khuôn khổ:

Thứ nhất là trách nhiệm giải trình cho tính hợp lý (AfR). Đây là việc đánh giá công nghệ y tế qua 4 điều kiện: công khai; mức độ phù hợp; linh hoạt và tính khả thi.

Thứ hai là “khung đạo đức của chi phí cơ hội” (EOC), xác định rõ hơn “mức độ phù hợp” của AfR. Theo EOC, các công nghệ y tế được đánh giá chủ yếu dựa trên hiệu quả chi phí; so sánh lợi ích giữa các công nghệ y tế cần đánh giá với một công nghệ tương tự đang sử dụng treenc ơ sở tính toán mỗi đơn vị chi phí sẽ mang lại hiệu quả thế nào trong chăm sóc sức khỏe?

Hầu hết các công nghệ y tế được lựa chọn sẽ phải đáp ứng được phép tính này của NICE. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các công nghệ tương đối không hiệu quả về chi phí, nhưng có ý nghĩa đảm bảo công bằng hơn cho người bệnh có thể được đề xuất thông qua sự cân nhắc của một ủy ban thẩm định độc lập.

Australia: Hỗ trợ xác định các “rủi ro” của chi phí thuốc

Chi tiêu cho Chương trình thuốc BHYT của Australia (PBS) không có mức trần, nhưng không có nghĩa là không được kiểm soát. Quốc gia này có một cơ quan chuyên trách về trợ giá thuốc là Hội đồng tư vấn dược quốc gia (PBAC). Hội đồng này có thành viên bao gồm các bác sĩ, chuyên gia kinh tế y tế, dược sĩ, đại diện bệnh nhân và thành viên do DN đề cử.

Theo luật pháp Australia, Chính phủ không thể đưa một thuốc vào danh mục trừ khi được PBAC khuyến cáo.

Đạo luật Y tế quốc gia yêu cầu PBAC khi khuyến cáo đưa một loại thuốc vào danh mục cần xem xét thuốc có chi phí và hiệu quả sử dụng như thế nào so với các thuốc đang được dùng để điều trị?

Sau khi đã được Hội đồng PBAC thẩm định và thông qua, thuốc mới được đưa vào danh mục chi trả BHYT. Những loại thuốc có chi phí dưới 20 triệu đôla Australia/năm sẽ được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Thuốc ảnh hưởng ngân sách trên 20 triệu đôla Australia trong bất cứ năm nào trong 5 năm đầu tiên phải được Quốc hội phê duyệt.

Canada: Xem xét HTA theo bối cảnh địa phương

Ở Canada, chính quyền các tỉnh và lãnh thổ chịu trách nhiệm tổ chức và cung cấp dịch vụ y tế cho cư dân của mình. Các chương trình BHYT cung cấp bảo hiểm cho công dân Canada được quản lý và hỗ trợ tại địa phương, theo các hướng dẫn do chính phủ liên bang đặt ra, bao gồm các danh mục về dược phẩm và thiết bị y tế.

Canada có truyền thống HTA từ lâu và là một trong những quốc gia đầu tiên thể chế hóa các quy trình HTA. Phần lớn hoạt động HTA ở Canada bắt nguồn từ 4 cơ quan do chính phủ điều hành: Hội đồng Công nghệ Y tế Quebec (CETS); Văn phòng Điều phối Canada về HTA (CCOHTA); Văn phòng HTA British Columbia (BCOHTA) và Đơn vị HTA của Quỹ Di sản Alberta cho nghiên cứu Y tế (AHFMR). Các cơ quan khác như Đơn vị thực hiện công nghệ y tế Calgary (CaHTIU), cùng với các BV, thực hiện HTA tập trung vào tỉnh và lãnh thổ.

Vì các khu vực lãnh thổ của Canada có quyền tự chủ đối với các vấn đề liên quan đến BHYT nên việc đánh giá HTA thường được xem xét tính phù hợp theo từng khu vực riêng.

Các nước BRIC: Tối ưu hóa nguồn lực y tế

Năm 2011, các nước thành viên WHO cam kết tự phát triển hệ thống tài chính y tế, xây dựng BHYT cơ bản và mục tiêu này được nhấn mạnh bởi nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi (BRIC) bao gồm Brazil, Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Các quốc gia này nhận ra rằng, nếu không có một hệ thống kiểm soát, tính toán giữa hiệu quả- chi phí của thuốc, vắc xin, phương pháp chẩn đoán điều trị và thiết bị mới thì chi phí có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Và việc thực hiện, áp dụng các kết quả HTA được xem như một lựa chọn cần thiết.

Trong số các nước thu nhập trung bình, Brazil là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Brazil thành lập đơn vị công nghệ y tế vào năm 2003. Ủy ban Quốc gia vì sự kết hợp công nghệ (Conitec) đã thực hiện hang trăm bài nghiên cứu đánh giá, so sánh các công nghệ cũng như hướng dẫn thực hành lâm sàng và các danh mục thuốc. Khoảng 65% trong số các bài đánh giá là về các loại thuốc mới và phần còn lại là về các thiết bị y tế. Là một quốc gia gặp khó khăn trong duy trì cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, tại Brazil, các quyết định chính sách y tế quan trọng, chẳng hạn như những loại thuốc, giá cả các loại thuốc sẵn có thông qua hệ thống y tế quốc gia đều được dựa trên HTA.

Tại Ấn Độ, Văn phòng WHO tại đây đã hỗ trợ đào tạo cho Ấn Độ hàng trăm chuyên gia trong lĩnh vực HTA. Bộ phận công nghệ chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ có nhiệm vụ tập trung nguồn lực vào việc xem xét lựa chọn thiết bị y tế, xác định sự thiếu hụt các dữ liệu dựa trên bằng chứng có được so với các công nghệ khác.

Đối với Liên bang Nga, thách thức đặt ra là cần duy trì tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ y tế đã được cung cấp. Hệ thống HTA tại đây đánh giá một loạt các công nghệ y tế mới, bao gồm thuốc, trang thiết bị, hệ thống đảm bảo chất lượng và các công nghệ di động…

Nguyên Bình

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.