Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bà Rịa- Vũng Tàu: Các cơ sở KCB gặp khó khi triển khai bệnh án điện tử

Thứ hai, 17/06/2019 | 12:00 GMT+7

Bà Rịa- Vũng Tàu: Các cơ sở KCB gặp khó khi triển khai bệnh án điện tử

Theo BS.Trương Đình Chính- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Sở đã trình UBND tỉnh Đề án Y tế thông minh, trong đó có việc triển khai bệnh án điện tử. Tuy nhiên, hiện nhiều cơ sở KCB trên địa bàn vẫn đang gặp khó khăn, do thiếu kinh phí triển khai.

Theo BS.Chính, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Bà Rịa- Vũng Tàu đang từng bước triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở KCB trên địa bàn. Theo lộ trình, các BV tuyến tỉnh gồm: BV Mắt (hạng III), BV Bà Rịa và BV Lê Lợi (cùng hạng II) triển khai một phần hoặc tất cả các loại hồ sơ bệnh án điện tử từ nay đến cuối năm 2020. Các BV Tâm thần, BV Phổi Phạm Hữu Chí; các TTYT huyện Xuyên Mộc, huyện Long Điền và TX.Phú Mỹ thực hiện từ nay đến trước ngày 31/12/2023. Các cơ sở còn lại thực hiện từ nay đến trước 31/12/2030.

Ảnh minh họa

Cũng theo BS.Chính, trong đề án này có phần hỗ trợ chi phí để thực hiện cho các BV. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đang chờ hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở KCB trên địa bàn đang kêu khó thực hiện do thiếu kinh phí. Hầu hết các cơ sở KCB cho rằng, chi phí cho bệnh án điện tử khá lớn; để duy trì, mỗi tháng, BV phải chi khoảng 20-30 triệu đồng, chưa kể chữ ký điện tử, bổ sung biểu mẫu bệnh án. Như vậy, trung bình một năm, mỗi BV phải chi tới trên 300 triệu đồng cho bệnh án điện tử- đây là khoản chi phí lớn mà các BV phải tính toán cân đối...

Bên cạnh đó, lãnh đạo các cơ sở KCB còn cho rằng, hiện nay, mỗi BV đang làm bệnh án điện tử theo một phần mềm riêng. Do đó, Bộ Y tế cần ban hành chuẩn “đầu ra”, để các BV xây dựng theo chuẩn đó, tiến tới có thể liên thông kết quả KCB trong cả nước. Mặt khác, các BV cần có sự hỗ trợ về kinh phí và hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Bà Rịa- Vũng Tàu, việc triển khai bệnh án điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bác sĩ và bệnh nhân. Qua đó, giúp giảm bớt gánh nặng hành chính, giấy tờ, thủ tục cho nhân viên y tế; đảm bảo thống kê, điều tra bệnh tật, quản lý KCB, quản lý thuốc chính xác và hiệu quả hơn. Phần mềm bệnh án điện tử còn giúp cảnh báo trên hệ thống nếu để xảy ra lỗi, như: Bệnh nhân đang chờ quá 1 giờ đồng hồ mà vẫn chưa tới lượt khám hoặc gặp tình trạng hết thuốc chữa bệnh… để nhân viên y tế kịp thời điều chỉnh.

Đặc biệt, các bác sĩ có thể đọc trực tiếp phim chụp, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trên hệ thống phần mềm, giảm được thời gian bệnh nhân và nhân viên y tế phải di chuyển từ khoa này qua khoa khác để lấy kết quả xét nghiệm, chụp chiếu... Bên cạnh đó, cũng giúp cho việc kết nối liên thông, làm thủ tục thanh quyết toán chi phí KCB BHYT với cơ quan BHXH được thuận tiện, chính xác, nhanh chóng.

Lê Văn

Thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy của Ngành BHXH được thực hiện đúng định hướng

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.