Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ASSA 35 Thành công và hội nhập

Thứ tư, 06/02/2019 | 09:36 GMT+7

ASSA 35 Thành công và hội nhập

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (Hội nghị ASSA 35) là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của ngành BHXH trong năm 2018, đánh dấu bước trưởng thành của BHXH Việt Nam trong hội nhập và hợp tác quốc tế; góp phần cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương; hoàn thiện và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Tạo ấn tượng lớn trong lòng bạn bè quốc tế

Được sự đồng ý và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18-20/9/2018, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị ASSA 35. Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế; đại diện các tổ chức thành viên ASSA; các Bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo BHXH Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Quốc Phòng, Công an nhân dân; các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực vực an sinh xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí. Hội nghị cũng đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng và hình thành Cộng đồng ASEAN đang được đẩy mạnh, tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến chuyển nhanh và sâu sắc dưới sự tác động của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và quá trình dịch chuyển lao động. Vì vậy, chủ đề Hội nghị ASSA 35 do BHXH Việt Nam đề xuất: “Cơ hội, thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0 và tự do chuyển dịch lao động” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và các tổ chức thành viên ASSA đánh giá là chủ đề phù hợp với xu thế phát triển chung của khu vực cũng như thế giới. Với vai trò là chủ nhà, việc đưa vấn đề CMCN 4.0 và tự do chuyển dịch lao động vào nội hàm chủ đề của Hội nghị ASSA 35 đã tạo được dấu ấn của BHXH Việt Nam bởi đây là những vấn đề mà Việt Nam và các nước ASEAN đều quan tâm; đồng thời cũng gắn kết và bổ sung cho chủ đề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN vừa tổ chức thành công tại Việt Nam.

Hội nghị ASSA 35 thành công tốt đẹp cả về nội dung và hình thức với các mặt từ công tác lễ tân, hậu cần, truyền thông, an ninh, y tế trong bối cảnh Việt Nam vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh APEC, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN đã tạo ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu quốc tế; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, nhất là hội nhập về an sinh xã hội.

Chia sẻ với PV Báo BHXH sau khi Hội nghị ASSA 35 kết thúc, Giáo sư Neil Clayton Quigley- Hiệu trưởng ĐH Waikato (New Zealand), một trong những chuyên gia có bài thuyết trình quan trọng tại ASSA 35, đã bày tỏ niềm vui đồng thời gửi lời chúc mừng tới BHXH Việt Nam. “BHXH Việt Nam đã làm rất tốt vai trò của đơn vị tổ chức, đặc biệt với chủ đề chính mà các bạn đề xuất lần này hết sức phù hợp, đã gây được ấn tượng và thu hút lớn đối với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội. Thành công lần này cũng đã phần nào khẳng định được vị thế của BHXH Việt Nam tại các diễn đàn an sinh xã hội của khu vực và quốc tế”, Giáo sư Neil Clayton Quigley nói.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh- Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, thành công của Hội nghị ASSA 35 đã được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Đáng chú ý, 7 bài thuyết trình và thảo luận chuyên đề đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu, đơn cử như: Tác động của CMCN 4.0 đến vấn đề lao động- việc làm; đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của CMCN 4.0; cơ hội và thách thức từ quá trình tự do dịch chuyển lao động; kinh nghiệm triển khai thỏa thuận song phương giữa các quốc gia về BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động di cư…

Đặc biệt, các tổ chức thành viên đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2019, nhằm đưa hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu và thực chất. Nhất trí thông qua Tuyên bố chung Nha Trang, thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của cả Hiệp hội về mục tiêu và định hướng phát triển an sinh xã hội khu vực trong thời gian tới.

Bước đệm, hướng tới mục tiêu chung

Hiện nay, ASSA đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ CMCN 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Vì vậy, đòi hỏi ASSA cần xác định mục tiêu chung, đồng thời cần có cách tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; từ đó mang lại sự thuận tiện và lợi ích tối đa cho người dân.

Nhằm cụ thể hóa điều này, ngay sau khi Lễ ký Tuyên bố chung ASSA 35 kết thúc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh- Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 cho biết, việc các thành viên ra Tuyên bố chung ASSA thể hiện quan điểm, nhận thức chung và đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn định hướng phát triển thời gian tới, với trọng tâm là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ, tăng cường ứng dụng CNTT, hiện đại hóa và ngày càng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc CMCN 4.0 và sự dịch chuyển lao động.

“Với vai trò Chủ tịch ASSA, ngay sau Hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp ngay với các thành viên để có chương trình hành động cụ thể cho nhiệm kỳ mới, phù hợp với tôn chỉ của Hiệp hội và điều kiện từng quốc gia. Chương trình hành động sẽ tập trung vào nhiều vấn đề thời sự hiện nay như: Tăng độ bao phủ BHXH toàn diện, phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, quản lý quỹ KCB BHYT… Trong quan hệ hợp tác, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, hợp tác nội khối trong ASSA và mở rộng hợp tác với các tổ chức ngoài khu vực để nâng tầm vị thế của Hiệp hội như liên kết chặt chẽ hơn với Hiệp hội An sinh xã hội Thế giới (ISSA)…”, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 khẳng định.

Ông Suradej Waleeittikul- trao Biểu tượng của Hiệp hội cho tân Chủ tịch ASSA- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Thể hiện sự tin tưởng BHXH Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, ông Suradej Waleeittikul- Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan (SSO), Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 chia sẻ rằng: “Năm nay, cương vị Chủ tịch do BHXH Việt Nam đảm nhận, tôi tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ thành công. Điều này được thể hiện qua sự chuẩn bị, sẵn sàng cho vị trí này của BHXH Việt Nam trong một năm qua và 2 ngày diễn ra Hội nghị ASSA 35. Những sáng kiến, đề xuất của BHXH Việt Nam đưa ra trong Hội nghị đều nhận được sự ủng hộ cao của các thành viên. Đây là một điều rất quan trọng bởi ASSA là một tổ chức hoạt động dựa trên sự hợp tác, đồng thuận của các thành viên”.

Với vai trò Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, ông Haji Omar Haji Mohd Dali- Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei (ETF) cũng đã khẳng định sẽ sát cánh cùng BHXH Việt Nam trong vai trò chủ đạo của ASSA, tiếp nối truyền thống của Hiệp hội cùng nhau xây dựng các khung quản trị, chia sẻ kiến thức về an sinh xã hội; đầu tư hợp tác để nâng tầm vị thế ASSA, vượt qua nhiều thách thức lớn vì một nền an sinh xã hội khu vực Đông Nam Á hiện đại, thân thiện, minh bạch, hiệu quả.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.