Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

An toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia

Thứ tư, 02/12/2020 | 13:10 GMT+7

An toàn, an ninh mạng là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số quốc gia diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam xác định việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đó cũng chính là yếu tố then chốt để việc chuyển đổi số, thực hiện Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử thành công và bền vững.

Thông điệp được nhấn mạnh tại Hội thảo- Triển lãm quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2020” do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin- Truyền thông) và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức ngày 2/12, tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của đại biểu là chuyên gia, khách mời đến từ các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực an toàn thông tin, công nghệ thông tin tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan đến từ Lào, Campuchia và Myanmar; ngoài ra, còn được trực tuyến tại gần 200 điểm cầu trên toàn quốc và một số điểm cầu tại Đông Nam Á. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đại diện Ngành BHXH Việt Nam tham dự sự kiện.

Đây là lần thứ 13 Hội thảo- Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam được tổ chức, với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam- Yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia”; với mục đích góp phần thúc đẩy các hoạt động làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Muốn làm tốt việc này, chúng ta phải làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạnh. Việt Nam phải khẳng định chủ quyền và sự thịnh vượng quốc gia trên không gian mạng và mỗi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường ấy”.

Bộ trưởng cũng cho biết, một sự kiện rất lớn của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm nay là tuyên bố Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Chỉ đầu năm 2021, Việt Nam sẽ làm chủ 100%, đây là điều rất ít nước trên thế giới làm được.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Hưng- Chủ tịch VNISA, năng lực bảo đảm an toàn thông tin của đất nước được dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong hệ sinh thái an toàn thông tin do các DN Việt Nam làm chủ. Để tiếp tục nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, VNISA sẽ liên kết các DN an toàn thông tin để đưa ra những cam kết đối với xã hội về các dịch vụ an toàn mạng cơ bản có chất lượng tốt, có giá cả dễ chấp nhận và linh hoạt, dễ tiếp cận trên nền tảng điện toán đám mây và tiến tới phổ cập các dịch vụ này.

Năm nay, Hội thảo gồm 4 chuyên đề, với các nội dung: “An toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đồi số”, “Giải pháp an toàn, an ninh mạng cho hạ tầng số và nền tảng số”, “Bảo mật dữ liệu số và chia sẻ dữ liệu an toàn”, “An toàn, an ninh mạng cho chuyển đổi số các lĩnh vực trọng yếu”; đồng thời diễn ra các tọa đàm: “Nền tảng điện toán đám mây Việt Nam an toàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia”, “Chuyển đổi số trong một số lĩnh vực kinh tế, xã hội và vấn đề an toàn, an ninh mạng”.

Các hội thảo chuyên đề có sự tham gia của đại diện Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) cùng các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam như: Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty an ninh mạng Viettel, Công ty VNCS, Công ty Hệ thống thông tin FPT và 5 nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam: VNPT, Viettel, VNG, HTC, VCCORP.

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra “Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo cho các đội đạt giải cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020”, “Lễ Công bố các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đáp ứng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử”; triển lãm các gian hàng về các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng…

Ngọc Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.