Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

An sinh nơi Đất Mũi

Thứ ba, 28/01/2020 | 21:24 GMT+7

An sinh nơi Đất Mũi

Với tính cách hào sảng, phóng khoáng, người dân miệt vườn ở Cà Mau trước nay thường ít có tâm lý phòng xa. Thế mà đến cuối năm 2019, Cà Mau có gần 9.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Điều đó cho thấy, chính sách an sinh đang lan tỏa mạnh mẽ ở vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Chuyện ở khóm 1

Chiều cuối năm ở huyện Phú Tân thật dễ chịu với tiết trời se lạnh. Chúng tôi may mắn có dịp cùng chị Lê Thị Kim Yên- Phó Giám đốc BHXH huyện đi về cơ sở nắm tình hình tham gia BHXH tự nguyện của bà con. Tươi tắn và thướt tha trong tà áo dài xanh, nữ “hướng dẫn viên” Lê Thị Kim Yên đưa chúng tôi đến khóm 1 thuộc thị trấn Cái Đôi Vàm. Đến nơi, chị Yên nhỏ nhẹ bảo: “Đây là những người đã tham gia BHXH tự nguyện sau những đợt chúng em tổ chức truyền thông nhóm”.

Trong quán cà phê chỉ vỏn vẹn vài chiếc bàn ghế con con, giản dị như lối sống của người dân miệt sông nước, 3 người đàn ông trung niên và một phụ nữ đợi sẵn, nhưng câu chuyện không vì thế mà kém sôi nổi. Nói về BHXH tự nguyện, ông Bùi Văn Khánh- Trưởng khóm, người nhiệt tình hỗ trợ quy tụ bà con cùng nhau tìm hiểu về BHXH tự nguyện nhanh nhảu giới thiệu: “Cả 4 người trong nhà tôi đã tham gia rồi, mỗi người đóng hàng tháng hơn 200.000 đồng”.

Còn chị Hà Thị Dung- chủ cửa hàng tạp hóa đối diện quán cà phê- cũng đã tham gia BHXH tự nguyện với cách đóng 3 tháng/lần, nói mình đang “vận động ông xã cùng tham gia”. Hai người còn lại là ông Võ Văn Tèo và ông Phạm Hồ Điệp không chỉ cùng tham gia BHXH tự nguyện mà còn rất quan tâm đến chính sách này. Cứ ông Điệp chia sẻ thì ông Tèo phụ họa và ngược lại. “Đóng tiền hàng tháng thì cứ xẹt ra Bưu điện cạnh đây thôi. Có hôm tới ngày mà tui đi làm chưa về kịp thì cô thu ngân lấy tiền túi đóng giúp cho tui luôn, hôm sau ghé sang trả lại. Đóng riết thành mối mà, vả lại cũng hàng xóm láng giềng cả…”- ông Điệp sảng khoái chia sẻ.

Chỉ mới tuyên truyền chưa lâu, song khóm 1 đã có tới 28 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo ông Khánh, bà con ở đây đều đã được tiếp cận thông tin về BHXH tự nguyện. Có điều, để đi đến quyết định tham gia, họ còn bàn thảo với người thân hoặc tính toán chi tiêu cho phù hợp… Đang lúc chuyện trò thì một người đàn ông trung niên ghé vô. Ông Khánh chỉ luôn: “Như chú Hùng (ông Nguyễn Thanh Hùng- PV) này chưa có biết về BHXH tự nguyện nên chưa tham gia”. Tuy nhiên, chỉ sau một lúc “nhập chuyện”, ông Hùng không đắn đo chốt luôn: “Tui đồng ý tham gia, nhưng mức nhẹ trước, chừng khi kinh tế thoải mái thì tăng giảm tính sau”.

Tiếng nói “người trong cuộc”

Ông Phạm Hồ Điệp cho hay, sau lần đi nghe truyền thông nhóm về BHXH tự nguyện, ông quyết tham gia trước, sau đó nói để bà con biết điều hay lẽ phải. Theo ông Điệp, có 3 chuyện mà ông tâm đắc và tin tưởng khi quyết định tham gia, đó là: Khi còn khỏe thì lo tích cóp để về già không lâm cảnh túng bấn; kế đến là khoản tích cóp này được ký gửi vào tay Nhà nước nên hoàn toàn an tâm; thứ nữa là BHXH tự nguyện cũng tương tự như đóng BHXH ở công ty. “Ở miệt này mười mấy năm qua, các đại lý bảo hiểm thương mại quần nát cả rồi. Cũng lắm người tham gia, nhưng được một thời gian thì đại lý lặn mất tiêu hoặc khi có chuyện gọi chẳng thèm nghe máy, khiến bà con mất niềm tin. Bởi vậy, muốn bà con tin vào BHXH tự nguyện là phải nói cho được chuyện đây là của Nhà nước; rồi phải dẫn câu chuyện thực tế là cứ nhìn vào con em đi làm công ty được tham gia BHXH bắt buộc sẽ rõ thôi…”- ông Điệp trải lòng.

“Mục sở thị” khả năng “thuyết khách” của Phó Giám đốc BHXH huyện Phú Tân đối với ông Hùng mới thấy rõ tầm quan trọng của người trong cuộc. Chuyên gia BHXH có thể giúp ông Hùng thông suốt mọi vấn đề “kỹ thuật” liên quan đến BHXH tự nguyện chỉ trong “vài nốt nhạc”, song để ông Hùng tin tưởng thì phải kể đến tiếng nói của ông Điệp, ông Khánh, ông Tèo và chị Dung. “Ông Khánh và bà con ở khóm này siêu hơn tui mà còn tin thì mắc mớ gì tui không tin”- ông Hùng chia sẻ dí dỏm ngay sau khi quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Lê Thị Kim Yên- Phó Giám đốc BHXH huyện Phú Tân đang tuyên truyền cho người dân hiểu về BHXH, BHYT

Còn với chị Lê Thị Kim Yên- Phó Giám đốc BHXH huyện Phú Tân, những người đã tham gia BHXH tự nguyện ở nơi này chính là những “cầu nối” góp sức không nhỏ giúp công tác vận động bà con thêm hiệu quả. “Một tiếng nói của họ đôi khi còn mạnh hơn mình nói cả tiếng đồng hồ. Ở huyện Phú Tân, nhiều cô chú lãnh đạo huyện còn tham gia BHXH tự nguyện cho người thân, bà con thấy như vậy là tin tưởng lắm. Vì vậy trong năm 2019, lúc cao điểm ở Phú Tân có khoảng 900 người tham gia BHXH tự nguyện”- chị Yên kể.

Vĩ thanh!

Chia sẻ về việc phát triển BHXH tự nguyện, ông Trịnh Trung Kiên- Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho rằng, ở Cà Mau cũng như nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ, việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân trước hết là kinh tế của người dân còn eo hẹp, kế đến là tâm lý “ngắn hạn” do người dân ít quan tâm tích luỹ cho tương lai. Vì vậy, BHXH tỉnh xác định giải pháp đột phá có thể mang lại hiệu quả cao đó là thành lập các tổ công tác trực tiếp phối hợp với cấp ủy, UBND địa phương triển khai tuyên truyền, đối thoại với người dân trên địa bàn ấp, khóm, khu phố, thậm chí đến từng hộ gia đình. Đặc biệt, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, các tổ sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tùy đặc thù của mình mà BHXH từng huyện phải có cách làm hợp lý để người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách này, từ đó tích cực tham gia.

Ông Phan Văn Rí- Giám đốc BHXH huyện U Minh cũng nhận định, việc đổi mới phương pháp tuyên truyền là để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Theo ông Rí, U Minh là huyện rất khó khăn nên khi BHXH huyện tổ chức hội nghị đối thoại tại các xã, thị trấn- dù có rất nhiều người đến dự nhưng chủ yếu là cán bộ của chi bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã, ấp, khóm. Do đó, năm 2019, BHXH huyện đã đổi mới phương thức bằng tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn dân cư (mỗi ấp một điểm) nên đã đem lại hiệu quả thiết thực. Sau thời gian ngắn, toàn huyện đã có thêm 453 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia lên 1.463 người, vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao.

Đỗ Bá- Trà Giang

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.