Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

AIPA kêu gọi các thành viên rà soát khung pháp lý về việc làm và thu nhập

Thứ năm, 10/09/2020 | 11:25 GMT+7

AIPA kêu gọi các thành viên rà soát khung pháp lý về việc làm và thu nhập

Sáng 10/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân- Chủ tịch AIPA 41, đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ hai.

Tại Phiên họp, đại diện các nghị viện thành viên đều cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 bằng hình thức trực tuyến của Quốc hội Việt Nam, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, dù các đại biểu không thể gặp nhau trực tiếp tại Vịnh Hạ Long xinh đẹp như dự kiến, song với sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội đồng đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, nhận được sự đồng thuận cao, mang đến cơ hội chia sẻ ý kiến và nói lên vấn đề cùng quan tâm...

Với tư cách Chủ tọa của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), bà Nguyễn Thuý Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, hiện vẫn tồn tại sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, điều kiện làm việc và thu nhập. Vì vậy, các nghị viện thành viên cần thúc đẩy thực hiện các cam kết quốc tế và khu vực, các khung pháp luật quốc gia với mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới thực chất hơn, thu hẹp khoảng cách về giới trong việc làm và thu nhập.

Đồng thời, kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA và các quốc gia thành viên ASEAN tiến hành rà soát khung pháp lý quốc gia về việc làm và thu nhập, bảo đảm khả năng thích ứng với vấn đề giới cũng như đề xuất và thông qua quan điểm chung của ASEAN đối với Mục tiêu Phát triển bền vững về bình đẳng giới; nâng cao năng lực, sự tham gia và các khuôn khổ giám sát liên quan đến việc làm bền vững và thu nhập của lao động nữ.

Trình bày Báo cáo của Ủy ban Chính trị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết, các nghị viện thành viên AIPA tham dự cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong quan hệ giữa quốc gia, thúc đẩy hợp tác đa phương, xây dựng một trật tự khu vực và thế giới dựa trên luật lệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ. Do đó, cuộc họp tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nguyên tắc thượng tôn pháp luật, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.

Đối với Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam cho biết, Hội nghị được tổ chức trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết và hợp tác truyền thống của ASEAN, thông qua Nghị quyết về vai trò của nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covd-19. Ủy ban kêu gọi các nước thành viên ASEAN duy trì các biện pháp phòng ngừa ứng phó với đại dịch Covid-19, ban hành những chính sách về giáo dục, việc làm và cải thiện hệ thống y tế công; đồng thời thực hiện các biện pháp chính sách phù hợp nhằm giảm tác động về mặt kinh tế của đại dịch Covid-19 đến các ngành, nghề chịu tác động mạnh nhất trong ASEAN, bao gồm ngành vận chuyển, du lịch, bán lẻ, sản xuất và ngành dịch vụ khác. Ủy ban cũng hoan nghênh việc thành lập Quỹ ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19 như một công cụ để đáp ứng các nhu cầu cấp bách và mục tiêu dài hạn của các nước thành viên ASEAN phát sinh từ đại dịch.

Còn về Ủy ban Xã hội, ông Phan Thanh Bình- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam cho biết, đã thông qua 3 Nghị quyết về hiểm họa ma túy lần thứ 3 (AIPA CODD 3) kèm theo Nghị quyết về biến lời nói thành hành động hướng tới một Cộng đồng ASEAN không có ma túy; về Đối tác nghị viện hợp tác giáo dục và văn hóa vì sự phát triển bền vững và về nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19. Ủy ban kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiếp tục hành động và tăng cường hợp tác giảm thiểu các tác động của thiên tai và đại dịch đối với người dân.

Trình bày Báo cáo về Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA, ông Lê Quốc Phong- Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cho biết, các đại biểu tham dự đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA, cho rằng Hội nghị là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế gặp gỡ, thảo luận dành cho các nghị sĩ trẻ.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng đều khẳng định mạnh mẽ vai trò và sự đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung và nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển quốc gia thông qua tư duy táo bạo và đổi mới.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.