Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ADB hỗ trợ ban đầu 6,5 tỷ USD cho các nước thành viên ứng phó Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020 | 10:18 GMT+7

ADB hỗ trợ ban đầu 6,5 tỷ USD cho các nước thành viên ứng phó Covid-19

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD, đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển, khi ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo ông Masatsugu Asakawa- Chủ tịch ADB, đại dịch này đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng, nó đòi hỏi hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. "Đối với các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB, chúng tôi đang đề ra những hành động quyết liệt để đẩy lùi dịch bệnh; để bảo vệ người nghèo, người dễ tổn thương và người dân nói chung trong toàn khu vực; và để bảo đảm rằng các nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng hết mức có thể. Dựa trên đối thoại chặt chẽ với các thành viên và các thể chế tài trợ tương đồng, chúng tôi triển khai gói cứu trợ 6,5 tỷ USD này để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các thành viên”- ông Masatsugu Asakawa nói.

Ông Masatsugu Asakawa cũng nhấn mạnh rằng, ADB sẵn sàng cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách trong tương lai khi điều kiện cho phép. Còn với gói cứu trợ 6,5 tỷ USD này bao gồm xấp xỉ 3,6 tỷ USD trong các hoạt động thuộc kênh chính phủ cho một loạt biện pháp ứng phó trước những hậu quả về kinh tế và y tế của đại dịch; còn lại 1,6 tỷ USD trong các hoạt động không thuộc kênh chính phủ để hỗ trợ cho các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa; thương mại trong nước và khu vực; cũng như các công ty bị tác động trực tiếp. ADB cũng sẽ huy động khoảng 1 tỷ USD nguồn vốn ưu đãi thông qua tái phân bổ từ các dự án đang triển khai và đánh giá khả năng cần thiết sử dụng các nguồn dự phòng; đồng thời cung cấp 40 triệu USD viện trợ hỗ trợ kỹ thuật và giải ngân nhanh.

Để cung cấp gói hỗ trợ cho các quốc gia thành viên đang phát triển một cách nhanh chóng và linh hoạt, ADB sẽ xem xét điều chỉnh các công cụ tài trợ và quy trình kinh doanh của mình. Tùy thuộc vào sự phê chuẩn của Ban Giám đốc điều hành, những điều chỉnh này sẽ bao gồm khả năng tiếp cận hỗ trợ ngân sách khẩn cấp nhanh hơn cho các nền kinh tế đang đối mặt với hạn chế về tài khóa nghiêm trọng, tinh giản thủ tục cho các khoản vay chính sách, mua sắm phổ cập với các quy trình linh hoạt và nhanh chóng hơn.

Theo ADB, đại dịch Covid-19 đòi hỏi hành động ứng phó mang tính phối hợp và sự hợp tác mạnh mẽ giữa các quốc gia và các tổ chức. Do đó, ADB sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ với Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, các ngân hàng phát triển khu vực, Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan tài trợ song phương chủ chốt (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ và các tổ chức thuộc khu vực tư nhân) để bảo đảm triển khai hiệu quả hoạt động ứng phó với dịch bệnh.

Kể từ phản ứng đầu tiên trước Covid-19 vào ngày 7/2/2020, ADB đã cung cấp hơn 225 triệu USD để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cả chính phủ và DN ở các quốc gia thành viên đang phát triển.

Thái An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.