Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

3 người tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên phản ứng miễn dịch tốt

Thứ năm, 14/01/2021 | 18:23 GMT+7

3 người tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên phản ứng miễn dịch tốt

Sau gần 1 tháng được tiêm mũi vaccine Covid-19, 3 tình nguyện viên đầu tiên đã có phản ứng miễn dịch tốt, thậm chí có người còn sản sinh kháng thể miễn dịch gấp 20 lần. Hôm nay (14/1), các tình nguyện viên này đã được tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 Nano covax liều 25 mcg mũi thứ 2.

Cụ thể, Học viện Quân y đã thực hiện tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 Nano covax liều 25 mcg cho 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1 (gồm 20 người) sau 28 ngày tiêm mũi 1. 3 tình nguyện viên đầu tiên gồm 1 nam và 2 nữ, có độ tuổi từ 21 đến 42. Trước đó, ngày 17/12, những tình nguyện viên này đã thực hiện tiêm mũi đầu tiên. 17 người còn lại của nhóm 1 dự kiến sẽ tiêm mũi 2 vào ngày 17/1.

Sau tiêm mũi 2, cả 3 tình nguyện viên đều có sức khỏe ổn định. Các tình nguyện viện tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 24 giờ sau tiêm tại Học viện Quân y, sau đó trở về địa phương. Nhóm nghiên cứu cho biết sau tiêm mũi 1, 2/3 tình nguyện viên có sốt nhẹ và đau tại vị trí tiêm nhưng đều hết sau 24 giờ, trường hợp còn lại không có bất kỳ phản ứng nào. Mỗi tình nguyện viên sẽ tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Cũng trong ngày hôm nay (14/1), sẽ có thêm 10 tình nguyện viên khác được tiêm mũi 1 vaccine Nano covax liều 75mcg, sớm hơn kế hoạch ban đầu 1 ngày. PGS.TS.Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y, cho biết nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên hơn 40 tình nguyện viên ở cả 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Qua theo dõi, sức khỏe các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần hoàn toàn bình thường. 

Các tình nguyện viên này đã được lấy mẫu máu vào các các ngày thứ 7, 14 và 21 để nhóm nghiên cứu đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hòa virus. Đánh giá mức độ an toàn của vaccine phòng Covid-19 Nano Covax, ông Sơn cho hay, kết quả ban đầu cho thấy vaccine Nano covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi 2, lượng kháng thể sẽ còn tiếp tục tăng lên 4-5 lần, thậm chí lên tới 20 lần.

Thông thường, sau 2 tuần tiêm vaccine cơ thể con người sẽ có phản ứng sinh miễn dịch– sản sinh kháng thể chống lại virus. Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên và phát hiện tính sinh miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ 2 (kháng thể của người tình nguyện tăng vọt gấp 4-5 lần so với bình thường). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn lấy mẫu máu của tình nguyện viên sau tiêm vaccine để đánh giá trên các mẫu virus nhằm xem xét khả năng trung hoà virus đến đâu trong pha thử nghiệm tiếp theo.

"Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tình nguyện viên thêm 6 tháng, 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu", PGS.Sơn chia sẻ. Đến thời điểm này, nghiên cứu đã được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1. Hiện nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2. Nhiều khả năng, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên Đán và duy trì 2 mức liều.

Về số lượng người đăng ký tiêm vaccine, ông Sơn cho biết: Có khá đông người đăng ký và cũng bị loại khá nhiều, thậm chí còn có một số người tìm mọi cách để được tiêm vaccine. Tuy nhiên, do nghiên cứu có quy định sàng lọc chặt chẽ nên người thử nghiệm phải đáp ứng đủ các yêu cầu, không phải muốn là sẽ được tiêm. Tiêu chí được tiêm thử nghiệm vaccine ở Việt Nam khắt khe hơn thế giới với các chỉ số xét nghiệm chuẩn để được tham gia nghiên cứu. Hiện, 60 người tiêm vaccine đầu tiên trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu nhưng Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên rút lui không tham gia thử nghiệm.

Quang Hùng

 

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.