Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

3 điều làm thay đổi sản xuất thuốc trong năm 2018

Thứ năm, 01/02/2018 | 10:25 GMT+7

3 điều làm thay đổi sản xuất thuốc trong năm 2018

Ông Vasant Narasimhan- Giám đốc điều hành, phát triển thuốc toàn cầu của hãng Novartis, trong Diễn đàn Kinh tế toàn cầu tại Davos tháng 1/2018, đã có bài phát biểu về “3 thứ làm thay đổi sản xuất thuốc trong năm 2018”. Dưới đây là nội dung của bài phát biểu này:

Công nghệ số và cơ sở dữ liệu lớn đang làm thay đổi mọi khía cạnh hoạt động của tất các các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Công tác KCB cũng không ngoại lệ. Chúng ta đang đứng trước bước ngoặt của ngành về mọi mặt, từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh. Điều này thể hiện một cơ hội quan trọng để thúc đẩy làn sóng đổi mới trong lĩnh vực y tế.

Việc sản xuất thuốc trong tương lai sẽ nhanh và chính xác hơn 

Chúng ta có thể làm việc với bệnh nhân trong thế giới số, mang lại cho họ các giải pháp mới, với chất lượng tốt hơn và toàn diện hơn, bao hàm cả hiệu quả và chi phí điều trị bệnh tật. Các giải pháp kỹ thuật số có thể làm dân chủ hoá quá trình nghiên cứu cho các loại thuốc mới, bằng cách giúp chúng ta có được thông tin đầy đủ hơn từ các nhóm ít nhận được sự chăm sóc y tế cũng như thường bị bỏ qua trong các nghiên cứu trước đây.

Công nghệ số cũng sẽ giúp chúng ta cải thiện việc thu thập và phân tích dữ liệu. Cơ sở dữ liệu đầy đủ hơn cho phép chúng ta hiểu sâu hơn về nhu cầu của bệnh nhân; và chắc chắn chúng ta sẽ có những loại thuốc mới và tốt hơn cho bệnh nhân.
Theo đó, 3 công nghệ đang nổi lên hiện nay, sẽ tạo động lực cho việc đổi mới sản xuất thuốc trong thời gian tới đây:

Internet vạn vật:

Dữ liệu từ các thiết bị thông minh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ bối cảnh và tiếp cận vấn đề một cách sâu sắc hơn so với cách tiếp cận truyền thống trong nghiên cứu và phát triển trước đây (R&D). Ví dụ, các thiết bị gắn với người và các cảm biến có thể giúp cho chúng ta nắm đầy đủ hơn về chất lượng cuộc sống, diễn tiến bệnh tật cũng như tác động của các phương pháp điều trị mới.

Tại Novatis, Công ty đã sử dụng các cảm biến để lượng hóa tiến trình phát triển của bệnh nhân đa xơ cứng trong thử nghiệm lâm sáng. Thông qua hệ thống ASSESS MS, các nhà thử nghiệm lâm sàng có thể theo dõi các chỉ số như: Tốc độ đi bộ, cân bằng và vận động của bệnh nhân. Với các phương tiện hiện tại, chúng ta khó lòng theo dõi các kết quả này một cách thống nhất và càng khó hơn nếu muốn quan sát các thay đổi nhỏ của quá trình một cách cụ thể.

Với việc đào tạo cán bộ như các nhà thần kinh học sử dụng hệ thống này, hệ thống ASSESS MS có thể cung cấp các số liệu ổn định đáng tin cậy, làm cơ sở cho việc nâng cao hiệu quả thử nghiệm lâm sàng và giúp các nhà thần kinh học có thể có được cái nhìn trên bình diện toàn cầu về vấn đề này một cách đầy đủ nhất.

Trí tuệ nhân tạo và máy học:

Những công nghệ này cách mạng hóa cách thức chúng ta sử dụng cơ sở dữ liệu, hỗ trợ việc đẩy nhanh quy trình thử nghiệm lâm sàng. Chúng cho phép chúng ta hiểu sâu hơn về dữ liệu; do đó, chúng ta có thể nhận biết chính xác hơn những khác biệt của các thử nghiệm lâm sàng trong nhiều thập kỷ. Tất cả các dữ liệu này là bổ sung cho thông tin thu thập được bằng cách tiếp cận R&D truyền thống. Nó có thể giúp các nhà sản xuất thuốc phát triển các loại thuốc mới nhanh hơn, thông minh và rẻ hơn so với các mô hình phát triển thuốc truyền thống.

Ví dụ, Novartis hợp tác với Quantum Black, phát triển một chương trình có tên là Nerve Live. Nó kết hợp dữ liệu về các hoạt động thử nghiệm lâm sàng từ nhiều hệ thống nội bộ, áp dụng máy học và phân tích tiên tiến để dự đoán và theo dõi người tham gia thử nghiệm, chi phí thử nghiệm và chất lượng thử nghiệm. Điều này cho phép chúng ta đẩy mạnh tự động hóa, tối đa hóa hiệu quả và đưa ra quyết định dựa vào bằng chứng của dữ liệu. Công nghệ này thực sự giúp giảm 10-15% thời gian theo dõi bệnh nhân trong các thí điểm thử nghiệm lâm sàng.

Cơ sở dữ liệu lớn:

Công suất máy tính mạnh hơn bao giờ hết và những tiến bộ trong các hệ thống quản lý dữ liệu cho phép chúng ta lưu trữ, tổ chức và tối ưu hóa dữ liệu để phân tích và hiểu rõ thực trạng của hệ thống. Bằng cách tích hợp các nguồn dữ liệu khổng lồ từ các thử nghiệm lâm sàng hiện tại, trong tương lai cũng như số liệu của quá khứ vào các “hồ chứa dữ liệu”- các kho ảo chứa dữ liệu thô ở dạng nguyên khai, chúng ta có thể nắm bắt các công nghệ và xu hướng mới nhất, để có thể có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn.

Chúng ta cũng đang khai thác khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ của các công ty công nghệ, để tiến hành phân tích dữ liệu theo dòng thời gian thực trên bộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng. Chúng thường chạy với Petabyte trị giá dữ liệu và có thể mất vài tuần để phân tích bằng các phương pháp truyền thống. Máy tính lượng tử có thể cho phép xử lý quy mô lớn dữ liệu lâm sàng và sinh học phức tạp.

Nếu được áp dụng để phát triển thuốc và lựa chọn mục tiêu, điều này có thể đẩy nhanh khả năng của chúng ta trong nghiên cứu silic. Chuỗi khối (Blockchain) cũng hứa hẹn rất nhiều cho ngành y tế, trong việc giải quyết những thách thức hiện tại như: Khả năng tương tác của các hệ thống dữ liệu và bảo mật dữ liệu.

Kết hợp các công nghệ mới vào các quy trình thường quy hiện tại sẽ luôn là một thách thức. Nhưng rõ ràng là các công nghệ số và khoa học dữ liệu có tiềm năng đáng kinh ngạc trong phục vụ đổi mới ngành y tế. Chúng ta cần kết hợp văn hóa của ngành công nghệ, công nghiệp với chuyên môn của ngành dược phẩm. Một phần rất lớn của công việc này chính là việc khuyến khích mở rộng việc áp dụng các hệ sinh thái công nghệ y tế, sự hợp tác giữa các DN mới khởi nghiệp và các cơ sở nghiên cứu trong và ngoài hệ thống y tế.

Chúng ta phải làm việc chuyên nghiệp hơn, để truyền cảm hứng theo đuổi lĩnh vực quan trọng này cho thế hệ tiếp theo. Mọi người trong hệ thống sinh thái chăm sóc sức khoẻ cần phải hiểu được một cách đầy đủ tiềm năng của sức khoẻ kỹ thuật số. Các công ty trong tương lai sẽ là những công ty hiểu rõ sự chuyển dịch này như một cơ hội, chứ không phải là một thách thức không thể vượt qua.

Nguyễn Khang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.