Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

204.000 liều vắc-xin AstraZeneca sẽ về Việt Nam ngày 28/2

Thứ năm, 18/02/2021 | 15:11 GMT+7

204.000 liều vắc-xin AstraZeneca sẽ về Việt Nam ngày 28/2

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin Covid-19 AstraZeneca với số lượng 204.000 liều. Theo đó, vắc-xin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắc-xin ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo văn bản số 1215/QLD-KD ký ngày 17/2 về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều.

Văn bản cũng nêu rõ, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vắc-xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. AstraZeneca phải thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Vắc-xin AstraZeneca là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vắc-xin do Công ty Dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện, vắc-xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Dự kiến, ngày 28/2, lô vắc-xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó, khoảng 4,88 triệu liều vắc-xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam. Như vậy, chúng ta sẽ có hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương có dịch vào chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã rất chủ động và quyết liệt trong vấn đề tiếp nhận vắc-xin phòng Covid-19 của COVAX facility.

Hiện nay, đã cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc-xin theo Chương trình COVAX facility. Theo đó, cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục, sẽ có vắc-xin theo 2 nguồn, đó là nguồn từ Chương trình COVAX  facility là 4,88 triệu liều và nguồn nhập khẩu. Sau đó 3 tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 khác.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết, đối tượng tiêm vắc-xin sẽ căn cứ vào Luật Truyền nhiễm và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ngoài ra, tất cả các loại vắc-xin khi về đến Việt Nam đều có khả năng bảo quản theo đúng nhiệt độ mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vắc-xin Covid-19 tương đối tốt. Trước đó, COVAX- một liên minh tiếp cận toàn cầu vắc-xin phòng Covid-19 do WHO khởi xướng nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19, thông báo sẽ viện trợ cho Việt Nam giai đoạn đầu 4,8 đến 8,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca. Việt Nam cũng đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều vắc-xin này. Lô vắc-xin nói trên là lô đầu tiên về Việt Nam, trong tổng số 35-38 triệu liều mà Việt Nam mua và được nhận tới đây.

Quang Hùng

Công tác thu BHXH, BHYT: Phát huy tinh thần chủ động

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.